Hạt đỗ đen nảy mầm ăn vào có độc không?

( PHUNUTODAY ) - Đậu đen không chỉ được biết là một món ăn và còn được sử dụng đễ chữa bệnh rất tốt. Vậy liệu đậu đen mọc mầm còn ăn được nữa không?

Đậu đen còn được biết đến là thực phầm giúp ngăn ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe như giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt.

Nước đỗ đen còn rất tốt trong thận yếu, lưng eo nhức mỏi, mắt sưng phù, phong tê thấp hay các bệnh lở loét. Phụ nữ dùng đỗ đen rất tốt cho việc làm sáng da, mịn da.

Thành phần chất xơ hòa tan trong nước của đậu đen có tác dụng làm tăng nhu động mạch, chống táo bón, chống kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài. Bên cạnh đó đỗ den có rất tốt cho những bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường và làm chậm quá trình lão hóa...

Đỗ đen nảy mầm có ăn được không?

Đỗ đen được mệnh danh là “vua của các loại đỗ”. Đỗ đen nảy mầm hay có thể gọi là mầm đậu đen, thực chất là loại rau giá đỗ được hình thành sau khi đỗ đen nảy mầm.

Mầm đậu đen

Mầm đậu đen

Trong các bữa ăn thường ngày, chúng ta thường sử dụng giá đỗ làm từ đỗ xanh là chủ yếu. Giá đỗ đen chứa ít nước hơn các loại giá đỗ khác. Cũng giống như các loại rau giá khác, giá đỗ đen có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau và hoàn toàn có thể ăn được.

Giá trị dinh dưỡng của mầm trồng từ đỗ đen rất đa dạng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C và anthocyanin cao. Nếu bạn tiêu thụ thường xuyên loại giá đỗ làm từ đỗ đen, sẽ hỗ trợ tốt trong việc làm sạch mạch máu và đường ruột, làm tăng hàm lượng oxy trong máu.

Ngoài ra, giá đỗ đen được cho là tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa tình trạng tăng lipid máu, loại bỏ các gốc tự do và trì hoãn lão hóa, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của cơ quan sinh dục ở nam và nữ. Khi chế biến giá đỗ đen, bạn nên đun chín để tránh gây ra các tác động không tốt tới hệ tiêu hóa.

Ăn mầm đậu đen

Ăn mầm đậu đen

Ăn mầm đậu đen cần lưu ý điều gì?

Mầm đậu đen khá lành tính nhưng những người có thể chất yếu hoặc bị tổn thương lá lách, dạ dày không nên sử dụng. Vì mầm đậu đen có tính giải nhiệt cao nên nhóm người này có thể gặp những triệu chứng khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Mầm đậu đen có thể ăn sống, khi xào phải đảo thật nhanh để không làm mất đi lượng vitamin C và tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Mỗi loại thực phẩm bổ sung vào cơ thể đều phải có liều lượng hợp lý, mầm đậu đen cũng không ngoại lệ, không nên lạm dụng gây phản tác dụng, mất cân bằng dinh dưỡng,...

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn