20/11 gửi lời tri ân những người "lái đò" thầm lặng: Vét tiền mua bữa cơm "ngon" cho học sinh

( PHUNUTODAY ) - Đến hẹn lại lên, ngày 20/11 hàng năm chính là ngày truyền thống "tôn sư trọng đạo", bày tỏ tri ân đến thầy cô giáo.

Treo thưởng học sinh bằng thùng mì, cá khô

Tâm gương ngày 20/11 chúng tôi muốn kể đến là thầy Hồ A Chương- giáo viên trường Tiểu học Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo thầy Chương, học sinh của mình đều là người dân tộc Vân Kiều, bố mẹ các em chỉ trồng chuối, sắn quanh năm, kinh tế hết sức khó khăn. Cứ vào đầu năm học, thầy Chương đi bộ vượt mấy cây số, tìm đến nhà học trò để vận động các em đến trường. Thấy học sinh không có tiền mua sách vở, quần áo, thầy lại vận động quyên góp quần áo và sách cũ giúp đỡ học sinh.

Thầy Chương và các học trò của mình. (Ảnh: Vietnamnet)

Thầy Chương và các học trò của mình. (Ảnh: Vietnamnet)

"Có những em không muốn đến trường tôi còn phải treo phần thưởng là nếu ngoan ngoãn chăm chỉ đến trường thầy sẽ mua mì tôm, cá khô để thưởng. Phần thưởng của tôi tuy không nhiều nhưng cũng tiếp thêm cho các em động lực đến trường...

Hơn ai hết, tôi thấu hiểu các học sinh vùng cao thiệt thòi thế nào, nếu các em không học, không hiểu biết thì cuộc đời các em lại lặp lại những chuỗi ngày đói khổ, vất vả giống y như bố mẹ mình. Vậy nên tôi càng nỗi lực tìm mọi cách đưa các em đến trường", thầy Chương tâm sự.

Con đường đến trường của thầy Chương những năm 2018 về trước. (Ảnh: Vietnamnet)

Con đường đến trường của thầy Chương những năm 2018 về trước. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, ước mơ giản dị đến xót xa của học trò là một bữa cơm với cá, dù trong túi chỉ còn vài đồng bạc lẻ, thầy Chương vẫn dẫn học sinh đi mua gạo, mua cá khô thổi cơm cho trò.

Thầy giáo đam mê thiện nguyện

21 năm công tác trong nghề, thầy giáo Nguyễn Huy Đạt ở thôn Đình Hồ, xã Kim Song Trường (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), hiện đang là Phó hiệu trưởng Trường THCS Trà Linh (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc).

Chân dung thầy Đạt (Ảnh: GĐ&XH)

Chân dung thầy Đạt (Ảnh: GĐ&XH)

Trong suốt 4 năm qua, thầy Đạt luôn song hành với những hoạt động xã hội, thiện nguyện. Một ngày của thầy không phải kết thúc trên bục giảng mà kết thúc trên những nẻo đường tìm đến với người nghèo.

 (Ảnh: GĐ&XH)

(Ảnh: GĐ&XH)

Chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn xung quanh, thầy Đạt đã ấp ủ kế hoạch cho riêng mình, đó là vận động các cá nhân, anh em, bạn bè, các thế hệ học sinh cùng chung tay ủng hộ những mảnh đời kém may mắn đó.

Thầy Đạt luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (Ảnh: GĐ&XH)

Thầy Đạt luôn sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (Ảnh: GĐ&XH)

Thầy Đạt chia sê trên GĐ&XH: "Trước đây tôi thường đi công tác trên những vùng miền núi, thấy nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn, cái ăn, cái mặc còn thiếu nghiêm trọng. Từ đó trong tâm tôi luôn ấp ủ nguyện vọng sẽ dùng sức nhỏ bé của mình để kêu gọi các mạnh thường quân chia sẻ giúp những hoàn cảnh này vơi bớt khó khăn".

Bằng tấm lòng, uy tín của mình, nhiều năm qua, thầy đã kêu gọi và nhận được nhiều sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Cứ vào đầu năm học hay dịp Tết, thầy lại kêu gọi mọi người hỗ trợ các em học sinh nghèo có sách vở, quần áo đến trường và đón Tết.