4 kiểu uống nước "phá gan, hại thận", điều số 1 nhiều người vô tình mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Nước là một phần không thể thiếu đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, uống nước sai cách có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Uống quá ít nước

Có nhiều người chờ đến khi có cảm giác khát khô cổ mới uống nước. Đây là một trong những thói quen gây hại sức khỏe. Khi lười uống nước, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình thanh lọc của gan, thận. Về lâu dài, nó có thể dẫn tới suy gan, suy thận.

Uống quá nhiều nước

Có người cho rằng, uống càng nhiều nước càng tốt. Tuy nhiên sự thật không phải vậy. Uống nhiều nước sẽ gây hại cho thận. Thận là trung tâm lọc nước, đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Uống nhiều nước hơn so với nhu cầu của cơ thể, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Về lâu dài có thể dẫn tới suy thận.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, một người trưởng thành chỉ cần uống đủ 1,5-2 lít nước/ngày. Lượng nước này có thể thay đổi phụ thuộc vào thể trạng, môi trường, tính chất công việc...

uong-nuoc-01

Không uống nước sau khi ngủ dậy

Trải qua một giấc ngủ dài 7-8 tiếng, cơ thể không được cung cấp nước trong khi các cơ quan nội tạng vẫn hoạt động bình thường, chất thải cần được đưa ra ngoài, máu trở nên đặc hơn. Bổ sung nước sau khi thức dậy sẽ giúp làm sạch cơ thể, giải độc hiệu quả.

Do đó, sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn hãy uống một cốc nước ấm để bảo vệ sức khỏe.

Uống nước ngọt thay nước lọ

Nhiều người cho rằng nước nào cũng như nhau nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Tuy nhiên, đây là một hành động rất nguy hiểm. Nước ngọt có thể đem lại cảm giác ngon miệng, giải khát nhưng không tốt cho sức khỏe. Chúng chứa rất nhiều đường, dễ gây ra béo phì, tiểu đường, bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, đường và phốt pho trong nước ngọt còn thúc đẩy sự bài tiết canxi ra ngoài, gây ra sỏi thận, xơ gan.