8 bí quyết sống còn mà bạn cần phải nằm lòng khi thang máy gặp sự cố

( PHUNUTODAY ) - Có lẽ cơn ác mộng tồi tệ nhất với hầu hết mọi người khi di chuyển nhiều trong các tòa nhà cao tầng đó là bị kẹt lại trong thang máy.

 Đó thực sự là 1 trải nghiệm đáng sợ và khá nguy hiểm. Nếu vướng vào trường hợp này, bạn cần lưu ý - NÊN và KHÔNG NÊN làm những điều này phòng bất trắc xảy ra.

1. Giữ bình tĩnh

Trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, điều đầu tiên là bạn cần phải bình tĩnh. Bởi việc hoảng loạn càng khiến cho bạn rối trí, dễ gây họa nhiều hơn. Nếu trong thang máy có người đi cùng, bạn hãy trấn an tinh thần họ vì đám đông hoảng loạn sẽ khiến tình thế nguy hiểm hơn.

thang may

Bạn cũng nên dựa lưng vào tường, gần bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang trôi tự do rồi đột ngột dừng lại. Bạn chỉ bỏ tư thế này khi thang đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang không ổn định hoặc đang trôi.

2. Bấm nút đóng/mở cửa

Khi thang máy đột ngột dừng lại, chúng ta không nhất thiết phải bấm loạn xạ các nút đến các tầng khác để xem nó có di chuyển tiếp hay không. Thay vào đó, hãy thử bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy kêu cứu ngay lúc đó hoặc ấn chuông gọi.

thang may 6

3. Tìm nguồn sáng

Khi thang máy đột nhiên hỏng, không gian bên trong thường khá tối. Bạn nên tìm một nguồn sáng, có thể từ đèn pin điện thoại hay từ bất cứ khe hở nào có ánh sáng mà bạn may mắn thấy được.

Nếu không, hãy đứng yên khoảng vài phút để mắt làm quen với bóng tối. Bạn không nên sử dụng bật lửa vì nó không chỉ gây nguy hiểm mà còn “đốt” 1 lượng oxy của bạn trong thang máy.

4. Gọi người giúp đỡ

Khi có dấu hiệu thang dừng, bạn nên tìm cách liên lạc với người bên ngoài càng nhanh càng tốt như gọi điện thoại, bấm nút khẩn cấp (hình chiếc chuông) để liên lạc, thông báo với nhân viên cứu hộ.

thang may 5

Bạn đồng thời cũng nên gây chú ý với người bên ngoài bằng cách la to hoặc sử dụng vật kim loại, hoặc cởi giày gõ vào cửa thang máy.

5. Không nên tự cậy cửa

Theo phản xạ tự nhiên, khi bị kẹt trong thang máy – một số người sẽ dùng vật nhọn để cạy cửa. Nhưng bạn cần nhớ rằng cách này thường rất khó để tự mở được cửa thang máy.

thang may 7

Bạn càng cố gắng bạn sẽ càng dễ mất sức và hoảng loạn hơn mà thôi.

6. Không nên mở nóc cabin

Bạn không nên liều lĩnh tự tìm lối thoát bằng cách mở nóc cabin. Vì thực tế bên trên nóc cabin không có lối thông ra ngoài, nó chứa hệ thống điều khiển của thang máy nên rất dễ khiến bạn gặp nguy hiểm vì điện giật.Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.

7. Không nên tự ý trèo ra ngoài khi thấy cửa hơi hé mở

Nếu cửa thang máy chỉ mở một khoảng nhỏ, bạn cũng không nên trèo ra ngoài vì nếu thang máy đột ngột hoạt động trở lại, bạn sẽ có nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà.

thang may 3

Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ sự giải cứu từ nhân viên cứu hộ.

8. Khi thang bắt đầu rơi tự do, hãy nằm xuống đất

Nhiều người cho rằng khi thang máy rơi tự do, việc nhảy cẫng lên sẽ giúp hạn chế được lực tác động lên cơ thể họ tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ sai lầm vì khả năng bạn tự hại mình còn cao hơn.

thang may 1

Cách tốt nhất để hạn chế tổn thương do cú rơi lên cơ thể chính là bạn hãy nằm thẳng xuống sàn nhà, gần chính giữa tâm càng tốt. Một tay bạn để ra sau đầu làm gối đỡ, một tay che mặt để tránh bị tổn thương do vật rơi vỡ phía trên xuống. Tư thế này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn bộ cơ thể và giúp giảm thiểu thương tích tối đa khi thang rơi chạm đất.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/8-bi-quyet-song-con-ma-ban-can-phai-nam-long-khi-thang-may-gap-su-co-search/

/Khoevadep

Phùng Thu Thủy