Ai cũng tưởng đây là bộ phận bổ dưỡng nhất của con lợn nhưng sự thật lại khiến nhiều người giật mình

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người cho rằng óc lớn là món ăn bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho trí não mà không biết sự thật hoàn toàn trái ngược.

Giá trị dinh dưỡng của óc lớn

Óc lợn chứa các thành phần cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt... Ngoài ra, nó còn chứa một lượng cholesterol có tác dụng nhất định đối với sức khỏe.

Theo Đông y, óc lợn có vị ngọt, tính hàn, tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, điều trị đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược...

Tuy nhiên, ăn nhiều óc lợn lại không mang đến lợi ích cho sức khỏe. Thực phẩm này có khả năng gây ra ngộ độc cho người sử dụng.

oc-lon-01

Nguy hại khi ăn óc lợn

Béo phì

Óc lợn có hàm lượng cholesterol cực kỳ cao. Cứ 100 gram óc lợn chứa đến 3.100mg cholesterol, cao hơn nhiều các loại thịt khác. Do đó, đây là thực phẩm làm tăng cholesterol trong máu, dễ gây ra béo phì, cao huyết áp.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao còn ảnh hưởng đến việc hấp thu, trao đổi chất trong cơ thể.

Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol trong thời gian dài sẽ khiến chất này tích tụ trong mạch máu, hình thành xơ cứng động mạch, hẹp động mạch và gây ra các bệnh tim mạch.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Sách "Bản thảo cương mục" của y học Trung Quốc có ghi: "Ăn thịt lợn cần phải bỏ óc, óc lợn ảnh hưởng tới chức năng sinh dục của nam giới, nhất là sau khi uống rượu thì càng không nên ăn".

Ngoài ra, các sách Bản thảo tòng tân", "Lễ ký", "Diên thọ thư"... còn nói rằng nam giới ăn óc lợn sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

oc-lon-03

Lưu ý khi ăn óc lợn

Tuyệt đối không được ăn óc lợn khi đang bị sốt vì dễ phát phong, sinh nhiệt.

Cách chế biến tốt nhất là hấp cách thủy. Nếu óc lợn trong nước sẽ làm mất một lượng lớn phospholipid (vì chất này tan trong nước).

Nên kết hợp óc lợn với gừng, rau răm... để khử mùi tanh.

Mỗi tuần chỉ ăn 1-2 lần, mỗi lần khoảng 30-50 gram.