Nấu thịt chín kỹ
Chúng ta vẫn được khuyên phải ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm, dĩ nhiên điều này là đúng.
Thế nhưng nhiều người thường cố tình nấu thịt chín kỹ cho yên tâm, nhưng thực tế nó lại gây ra nhiều bất lợi.
Các chuyên gia sức khỏe cho hay, thịt khi nấu chín quá sẽ hình thành nên các hợp chất gây viêm và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất là các thịt nướng ở nhiệt độ cao.
Nấu quá nhiều hoặc quá ít chất béo
Việc nấu ăn cho quá nhiều dầu hoặc quá ít dầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc bạn cho 1 chút là tốt nhưng không đồng nghĩa với việc cho nhiều sẽ tốt hơn. Các loại dầu như: Ô liu, hạt cải, đậu nành là nguồn chất béo lành mạnh nhưng cững chứa nhiều calo.
Hãy nhớ rằng, chất béo là một phần thiết yếu giúp hấp thu vitamin tan trong chất béo tuy nhiên đừng quá lạm dụng nó. Hãy cân bằng lượng chất béo nạp vào để tránh những bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ...
Nấu tất cả mọi thứ với cùng 1 loại dầu
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, bạn không nên nấu mọi thứ chỉ cùng với một loại dầu.
Nhiều người thích dùng dầu oliu để nấu vì nó tốt, tuy nhiên khi dầu bốc khói chúng sẽ bị hỏng và mất mùi vị cộng thêm 1 số giá trị dinh dưỡng cũng mất đi.
Với các món cần nấu ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng dầu bơ hoặc dầu rum.
Không chú ý tới hạn sử dụng
Nhiều người thấy thực phẩm đã quá hạn sử dụng 2,3 ngày nhưng vì thấy tiếc nên vẫn cố ăn. Thói quen này rất không tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm một khi đã hết hạn sẽ sản sinh ra những chất độc hại. Bởi vậy nếu đã hết rồi thì nên bỏ ngay.
Luôn nấu các loại đồ ăn giống nhau
Thay vì nấu 1 loại đồ ăn, bạn nên thử thay đổi nó bằng cách áp dụng nhiều công thức chế biến khác.
Nếu ghét ăn cà rốt sống, hãy thử xào chúng cùng dầu ô liu và 1 số nguyên liệu khác.
Sự kết hợp mới lạ không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bữa ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Chỉ ăn lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng
Một số người có thói quen chỉ ăn lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng.
Mặc dù cả hai loại lòng đỏ và trắng đều có những giá trị dinh dưỡng riêng, nhưng nếu bạn bỏ qua 1 trong 2 loại tức là bạn đã làm lỡ mất rất nhiều chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, với những người đang giảm cân thì lòng đỏ là phần nên ăn bởi nó tạo cảm giác no lâu.
Náu mọi thứ không có gluten
Một số người dị ứng với gluten hoặc nhạy cảm với chất này nên luyện tập thói quen ăn uống không có gluten.
Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn gluten sẽ khiến cơ thể bạn thiếu đi chất xơ, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu bởi chất dinh dưỡng này có trong ngũ cốc chứa gluten.
Dùng quá nhiều muối
Nhiều người thích món ăn phải luôn đậm đà nên họ dùng rất nhiều muối.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho thận, làn da và nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa.
Từ bỏ trái cây nhiều đường
Thói quen loại bỏ trái cây nhiều đường thực tế là sai lầm bởi đường trong hoa quả khác với đường đã qua tinh chế. Trong trái cây có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ fructose.
Ngoài ra, chất xơ có trong hoa quả cũng góp phần thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng.
Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
Có thể bạn chưa biết, việc rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, có thể gây bệnh cho người sử dụng.
Chuyên gia khuyên nên rã đông thực phẩm trong lò vi sóng hoặc trong tủ lạnh qua đêm. Sử dụng nước mát để rã đông cũng là 1 gợi ý hay.
Tác giả: Thạch Thảo
-
6 thói quen sau ăn phá nát dạ dày ghê gớm, nhiều người Việt mắc phải nhất là nam giới
-
Sau ồn ào hẹn hò tình trẻ, Lệ Quyên tự nhận "không xinh"
-
Mạng xã hội "dậy sóng" với bức tranh vẽ Sơn Tùng bằng 3000 chữ "Trâm"
-
"Mỹ nhân không tuổi" của showbiz Hàn bật mí bí quyết sở hữu vóc dáng "chuẩn đét" như người mẫu
-
Showbiz 31/8: Nghi vấn Hòa Minzy và bạn trai thiếu gia đã 'toang', Noo Phước Thịnh bất ngờ nhắc chuyện cưới vợ