10 thói quen nấu nướng rất hại cho sức khỏe, chuyên gia khuyên phải bỏ ngay

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen dưới đây phổ biến với nhiều người, tuy nhiên nó lại đặc biệt gây hại cho sức khỏe.

Nấu thịt chín kỹ

Chúng ta vẫn được khuyên phải ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm, dĩ nhiên điều này là đúng.

Thế nhưng nhiều người thường cố tình nấu thịt chín kỹ cho yên tâm, nhưng thực tế nó lại gây ra nhiều bất lợi.

Các chuyên gia sức khỏe cho hay, thịt khi nấu chín quá sẽ hình thành nên các hợp chất gây viêm và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất là các thịt nướng ở nhiệt độ cao.

Nấu quá nhiều hoặc quá ít chất béo

Việc nấu ăn cho quá nhiều dầu hoặc quá ít dầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc bạn cho 1 chút là tốt nhưng không đồng nghĩa với việc cho nhiều sẽ tốt hơn. Các loại dầu như: Ô liu, hạt cải, đậu nành là nguồn chất béo lành mạnh nhưng cững chứa nhiều calo.

Hãy nhớ rằng, chất béo là một phần thiết yếu giúp hấp thu vitamin tan trong chất béo tuy nhiên đừng quá lạm dụng nó. Hãy cân bằng lượng chất béo nạp vào để tránh những bệnh như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ...

Nấu tất cả mọi thứ với cùng 1 loại dầu

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, bạn không nên nấu mọi thứ chỉ cùng với một loại dầu.

Nhiều người thích dùng dầu oliu để nấu vì nó tốt, tuy nhiên khi  dầu bốc khói chúng sẽ bị hỏng và mất mùi vị cộng thêm 1 số giá trị dinh dưỡng cũng mất đi.

Với các món cần nấu ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng dầu bơ hoặc dầu rum.

Không chú ý tới hạn sử dụng

Nhiều người thấy thực phẩm đã quá hạn sử dụng 2,3 ngày nhưng vì thấy tiếc nên vẫn cố ăn. Thói quen này rất không tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm một khi đã hết hạn sẽ sản sinh ra những chất độc hại. Bởi vậy nếu đã hết rồi thì nên bỏ ngay.

Luôn nấu các loại đồ ăn giống nhau

Thay vì nấu 1 loại đồ ăn, bạn nên thử thay đổi nó bằng cách áp dụng nhiều công thức chế biến khác.

Nếu ghét ăn cà rốt sống, hãy thử xào chúng cùng dầu ô liu và 1 số nguyên liệu khác.

Sự kết hợp mới lạ không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bữa ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Chỉ ăn lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng

Một số người có thói quen chỉ ăn lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng.

Mặc dù cả hai loại lòng đỏ và trắng đều có những giá trị dinh dưỡng riêng, nhưng nếu bạn bỏ qua 1 trong 2 loại tức là bạn đã làm lỡ mất rất nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, với những người đang giảm cân thì lòng đỏ là phần nên ăn bởi nó tạo cảm giác no lâu.

Náu mọi thứ không có gluten

Một số người dị ứng với gluten hoặc nhạy cảm với chất này nên luyện tập thói quen ăn uống không có gluten.

Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn gluten sẽ khiến cơ thể bạn thiếu đi chất xơ, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu bởi chất dinh dưỡng này có trong ngũ cốc chứa gluten.

Dùng quá nhiều muối

Nhiều người thích món ăn phải luôn đậm đà nên họ dùng rất nhiều muối.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho thận, làn da và nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa.

Từ bỏ trái cây nhiều đường

Thói quen loại bỏ trái cây nhiều đường thực tế là sai lầm bởi đường trong hoa quả khác với đường đã qua tinh chế. Trong trái cây có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ fructose.

Ngoài ra, chất xơ có trong hoa quả cũng góp phần thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng.

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Có thể bạn chưa biết, việc rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Chuyên gia khuyên nên rã đông thực phẩm trong lò vi sóng hoặc trong tủ lạnh qua đêm. Sử dụng nước mát để rã đông cũng là 1 gợi ý hay.

Tác giả: Thạch Thảo