Thịt lợn khá quen thuộc với con người nhưng không phải ai cũng biết trên con lợn phần cơ thể nào của nó là ngon nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên con lợn có 2 bộ phận này vô cùng bổ dưỡng ai không biết quá phí.
Phần thịt má đào của lợn
Thịt má đào có gân mềm và mỡ xem kẽ trong từng lớp thịt nên không bị dai, xơ hay khô cứng, ngược lại chúng cực kỳ mềm. Nhưng phần thịt má đào này rất ít và hiếm nên nếu mua được miếng thịt má đào về rồi thì chị em làm món gì cũng ngon, nhưng luộc hoặc hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt hơn. Ban hoàn toàn có thể chế biến thịt má đào thành nhiều món ngon khác nhau.
Cách nấu thịt má đào ngon
- 500g thịt má đào
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu
Cách làm:
- Thịt má đào rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng cho thật sạch để bớt mùi tanh. Sau đó thái miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái múi cau
- Chần thịt với nước sôi khoảng 3-4 phút.
- Vớt thịt ra, cho vào nồi. Cho lần lượt hành tây, quế, hồi, tỏi, tiêu vào, đổ nước vừa ngập mặt thịt. Đậy vung, đun sôi.
- Khi nước sôi, mở vung, cho thêm ½ thìa cà-phê giấm ăn và ½ thìa canh rượu gạo vào nồi. Đun thêm khoảng 7-8 phút thì vớt quế và hoa hồi ra. Nêm tiếp đường nâu và 3 thìa canh xì dầu cho vừa miệng. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Khi thịt chín mềm, gần cạn nước thì hòa tan ½ thìa canh bột bắp với nước, đổ vào nồi. Đảo đều tay để nước sốt thịt hầm sánh sệt lại thì tắt bếp.
Phần đuôi của con lợn
Trong y học cổ truyền thì phần đuôi lợn có vị ngọt, hơi mặn, có tính hàn. Đông y nhận định đuôi lợn có nhiều công dụng với sức khỏe.
Bồi bổ sinh lực: Nếu bạn ăn đuôi lợn có chức năng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm, cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe chung.
Hỗ trợ khớp và xương: Trong thành phần của đuôi lợn thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về khớp và xương như: đau nhức khớp, viêm khớp và thoái hóa khớp.
Dưỡng da: Khi bạn ăn đuôi lợn có tác dụng giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da. Nó được sử dụng trong một số sản phẩm chăm sóc da để làm mờ nếp nhăn, làm mềm và dưỡng ẩm da.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cứ trung bình trong 100g đuôi lợn có chứa: 17,7g protein, 33,5g chất béo, 1,12mg vitamin B3, 0,07mg vitamin B1, 0,07mg vitamin B2, 14mg canxi, 47mg photpho, 25mg natri, 157mg kali. Đuôi lợn không chứa carbohydrate.
Đặc biệt, trong thành phần của đuôi lợn nổi bật với hàm lượng kẽm ở mức khá cao. Trong 100g đuôi lợn có chứa 1,64mg kẽm chiếm khoảng 15% so với giá trị hàng ngày. Đồng thời, chúng cũng là nguyên tố để tạo nên các hormone nội sinh kiểm soát sự phát triển cơ thể, kẽm đóng vai trò duy trì nồng độ testosterone trong huyết thanh. Đối với nam giới, testosterone là hormone có tác động lớn đến ngoại hình, quá trình phát triển sinh dục.
Tác giả: Min Min
-
6 điều này quan trọng hơn cả học vấn, cha mẹ trang bị cho con giúp con lớn lên thành công giàu có
-
Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt
-
Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát
-
5 kiểu bố mẹ vô tình gây khổ cho con: Bạn có nằm trong số đó?
-
Loại lá mọc dại quanh vườn, cuốn với đậu rán thành món vừa ngon vừa bổ