2 cách làm món cá trắm kho thơm ngon, chuẩn vị hơn ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng bị hấp dẫn nếu bạn kho cá trắm theo hai cách dưới đây, thơm ngon, khó cưỡng.

Để có món cá trắm kho thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà các bạn hãy tham khảo ngay hai cách dưới đây nhé:

 

Cá trắm kho riềng sả

Nguyên liệu:

+ Cá trắm: 1kg.

+ Thịt ba chỉ: 200gr.

+ Riềng: 1 nhánh.

+ Sả: 4 cây.

+ Ớt: 3 trái.

+ Tiêu sọ nguyên hạt: 10g.

+ Dừa xiêm: 1 trái.

+ Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước hàng kho cá.

Cách làm cá trắm kho riềng sả như sau:

Bước 1: Cá rửa sạch liên tục dưới vòi nước lạnh, sau đó rửa qua nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng.

Bước 2: Ướp cá với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dài bằng 2 đốt tay.

Bước 4: Riềng thái lát mỏng, sả cắt khúc dài bằng đốt tay, đập dập.

Bước 5: Dừa xiêm bổ ra lấy nước.

Bước 6: Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá, ớt quả, sả lên trên, nêm thêm nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, nước hàng vào nồi. Cho nước dừa xiêm ngập mặt cá.

Bước 7: Bắc nồi cá lên bếp, khi sôi bật nhỏ lửa, đậy kín vung khoảng 2 tiếng, sau đó tắt bếp, khi nào ăn ta đun lại, tránh kho cá cạn khô nước. Để cá chắc, thơm ngon, mục xương, yếu tố quan trọng nhất là nên kho cá 2,3 lần bạn nhé!

 

Cá trắm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

- Cá trắm: 600g.

- Thịt ba chỉ: 200g.

- Riềng củ.

- Hành, răm, thì là.

- Gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu.

Bước 2: Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ.

Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông.

Bước 4: Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.

Bước 5: Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng.

Tác giả: Lại Thị Phượng