20 ngày ở cữ, nàng dâu chỉ ăn mì trắng với cá nguyên vảy, ngán tận cổ mà không dám nói với mẹ chồng

( PHUNUTODAY ) - 20 ngày liên tiếp, bà bầu này được ăn một thực đơn không thể nào nghèo nàn hơn. Món chủ đạo được mẹ chồng đưa ra là mì trắng, quay vòng với cá nguyên vảy và trứng, thịt. Tất nhiên cũng không thêm một chút rau hay hoa quả nào khác.

Khi các chị em nhiệt tình chia sẻ những bữa cơm ở cữ đầy đặn như ăn cỗ thì bà mẹ này lại ngán ngẩm tâm sự bữa ăn chỉ có mì với mì như thời bao cấp này.

Trên một hội nhóm nổi tiếng chủ yếu dành cho phụ nữ, bà mẹ R.P. đã đăng tải bức ảnh mâm cơm ở cữ của mình cùng lời "cầu cứu" lời khuyên từ các cư dân mạng.

Lời chia sẻ của R.P. về bữa ăn sau sinh chỉ toàn mì của mình. 

Theo như những gì R.P. kể lại, liên tiếp gần 20 ngày sau sinh cô chưa được ăn một chút rau nào. Các món ăn mẹ chồng cô nấu cho lặp đi lặp lại chỉ có mì cá, mì trứng và mì thịt. Và bát mì cá còn nguyên vảy khiến cô nhắm mắt cũng không thể nuốt nổi. Ngoài ra, trong thực đơn ăn cữ cũng không hề có hoa quả gì khác ngoài thỉnh thoảng có chuối. 

Món mì nấu với cá nguyên vẩy R.P. phải ăn khiến ai nhìn cũng ngán ngẩm.

Thỉnh thoảng cô được "đổi món" với mì trứng

R.P. vừa sợ vừa lo lắng khi phải ăn những món "đặc biệt" do mẹ chồng nấu nên chỉ mong được các chị em gợi ý những thực đơn tốt cho mẹ sau sinh. 

Sau khi được đăng tải, câu chuyện của R.P. thu hút được rất nhiều sự chú ý của các chị em, chỉ 11 tiếng bài đăng đã nhận được gần 1.000 lượt thích và bình luận. Đa số các bình luận đều tỏ ra bất ngờ với món ăn cữ "đáng sợ" của bà mẹ trẻ và khẳng định những món này "nhìn đã không ăn nổi". 

Nhiều người tỏ ý lo lắng cho R.P. khi phải ăn cá sau sinh vì cho rằng sau sinh phải kiêng ăn đồ tanh và việc cô không được ăn rau sẽ dễ dẫn đến táo bón. 

Nhiều người bất ngờ và lo lắng cho R.P. vì thực đơn ăn cữ quá khác biệt.

Một bà mẹ bình luận: "Sao lại ăn cá như vậy nhỉ? Ăn cá sớm là bị sản, không tốt cho cả mẹ cả con. Đồ tanh ăn vào mà cho con bú thì con rất dễ bị đường ruột". 

"Bạn bị mẹ chồng không ưa đúng không. Không cho ăn rau thế này thì chẳng mấy mà táo bón, khổ lắm. Trước mình cũng thể giờ nghĩ lại vẫn ám ảnh", một người khác nói thêm. 

Theo tìm hiểu, R.P. lấy chồng ở Trung Quốc và những món ăn cữ như cô chia sẻ là truyền thống của người dân nơi đây. Nhiều người đã lên tiếng bảo vệ bà mẹ chồng trong câu chuyện và cho rằng do phong tục mỗi nơi một khác. 

Trong đó, một người dùng tên P.T.T.V. bình luận: "Ở mỗi nơi phong tục tập quán mỗi khác. Ở bên Trung Quốc, đặc biệt là khu vực miền bắc, thực phẩm chính của họ là mỳ chứ không phải cơm như Việt Nam mình. Cá là thức ăn bổ dưỡng của họ. Ngày tết họ không ăn gà mà nhất thiết phải có cá. Mẹ chồng bạn này không cho tự nấu ăn là vì muốn giữ gìn kiêng khem cho con dâu. Có điều mình không ăn quen nên thấy không chịu được, góp ý với bà, để mình ăn kiểu Việt là được mà". 

Tuy nhiên, một cô dâu xứ Trung khác lập tức lên tiếng thanh minh: "Đúng là bên này mọi người thường ăn mì và cá nhưng chắc mẹ chồng bạn này vụng quá chứ trước đây mình sinh mọi người nấu cho rất ngon chứ không thế này. Mà gia đình chồng mình cũng vẫn cho ăn đa dạng các loại rau và hoa quả, một ngày vẫn ăn một bữa cơm chứ không phải toàn mì". 

Tạm khép lại câu chuyện mẹ chồng R.P. có phải đang cố "hành hạ" con dâu hay không. Vấn đề chính ở đây là thực đơn sau sinh như R.P. đang ăn có đúng và tốt hay không.

Nhiều người nhiệt tình chia sẻ thực đơn ăn cữ của mình với R.P.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau khi sinh phụ nữ không cần thiết phải kiêng đủ các loại thực phẩm, chỉ ăn rau ngót, thịt nạc như quan niệm của nhiều người. Bởi quá kiêng cữ sẽ làm cho cơ thể người mẹ suy nhược, không đủ yêu cầu sản sinh nguồn sữa cho con.

Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần chú ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 - 6 bữa và không nên kiêng cữ thái quá nhưng phải tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. 

Tác giả: Huệ Anh