3 bộ phận "cực độc" của cá không nên ăn, số 1 là món khoái khẩu của nhiều người

( PHUNUTODAY ) - Cá là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của con cá cũng bổ. Chúng ta nên tránh ăn 3 phần dưới đây.

Ruột cá

Ruột được coi là bộ phận bẩn nhất của con cá. Cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố, vi sinh vật, ký sinh trùng như trứng giun, sán... Người ăn phải ruột cá chứa các mầm bệnh này có thể gây hại cho gan và các cơ quan khác. Đặc biệt, cá là loại ăn tạp. Những thức ăn đi qua miệng cá đều nằm lại trong ruột.

Nếu sử dụng ruột cá để chế biến thành món ăn, bà nội trờ cần phải chế biến thật cẩn thận bằng cách dùng muối rửa sạch, nấu chín kỹ trước khi ăn, tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Ruột cá có thể chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Mật cá

Một số người có sở thích dùng mật cá để ngâm rượu uống. Tuy nhiên, đây là một việc làm vô cùng có hại cho sức khỏe.

Mật cá cung cấp các men, enzyme cho cơ thể cả tuy nhiên nó cũng chứa nhiều độc tố như etrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Ăn mật cá có thể dẫn tới trình trạng trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí dẫn tới tử vong.

Khi chế biến, tránh làm vỡ mặt cá hay để dịch mật bắn vào mắt.

Não cá

Chúng ta thường quan niệm ăn gì bổ đấy nhưng sự thật không phải lúc nào cũng vậy.

Não cá chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid có lợi cho sự phát triển não ở trẻ, đồng thời hỗ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Trong khi đó, mắt cá chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic...) có tác dụng tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm cholesterol trong cơ thể.

Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn não và mắt cá vì đây là các bộ phận có nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng trong đó có cả thủy ngân.

Tác giả: Thanh Huyền