1. Cách phân biệt na dai, na bở
- Na dai
Ưu điểm:
Na dai có vỏ màu xanh nhạt, thịt quả dai, vị ngọt sắc. Loại na này để được lâu, khó bị dập, ít giòi và dễ bóc vỏ hơn na bở. Na dai có phần cuống bám chặt, ngay cả khi chín cũng khó tụt khỏi cuống.
Nhược điểm:
Múi na dai dày, quả nhỏ và nhiều hạt.
- Na bở
Ưu điểm:
Na bở có màu xanh đậm, quả tròn, mắt to, cuống nhỏ, kẽ mắt trắng và vỏ xù xì cứng hơn na dai. Khi ăn, na bở thường ít hạt, dễ bẻ đôi, có vị ngọt mát và thơm hơn na dai.
Nhược điểm
Na bở chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả dễ dàng, cũng vì dễ chín nên chúng nhanh bị hỏng và hay bị giòi “tấn công” hơn na dai.
2. Cách chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt
- Dựa vào vỏ na: Khi chọn na, với những quả na chín nên chọn những quả na vỏ mềm đó là na dai, vỏ cứng là na bở.
- Dựa vào mắt na: Chọn những quả mắt na to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng.
- Chọn na dai và na bở: Na dai vị ngọt, ít hột hơn na bở, lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chín cây, ăn ngọt và thơm. Trong khi đó, na bở chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.
Na dai có phần cuống bám chặt và quả khó tụt ra còn na bở khi đã chín thì phần núm sẽ tụt ra khỏi quả một các dễ dàng.