3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nhưng ít người biết mà mua

( PHUNUTODAY ) - Ăn thịt lợn nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết đâu là phần bổ dưỡng nhất của cơn lợn.

Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình. Ăn thịt lợn nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết đâu là phần bổ dưỡng nhất của cơn lợn.

Dưới đây là 3 bộ phận của con lợn được đánh giá là bổ dưỡng nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được.

Xương lưỡi liềm

Xương lưỡi liềm là phần ngon nhất của con lợn. Nó nằm ở phần chân trước của lợn, nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này hình cong vát tương tự lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.

Xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, ngọt. Hơn nữa, phần này giàu collagen, canxi, protein, vitamin rất tốt cho việc bảo vệ xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt là đối với phụ nữ muốn đẹp da, chống lão hóa.

Xương lưỡi liềm có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Bạn có thể hầm với rau củ để tạo thành món canh bổ dưỡng; đem xào cũng rất thơm ngon; tẩm ướp gia vị và đem đi nướng cũng hấp dẫn không kém.

Đuôi lợn

Đuôi lợn là phần ít người để ý mua nhưng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhiều người cho rằng đuôi lợn chẳng có thịt nên rất nhật nhẽo nhưng thực chất nó còn được sử dụng trong rất nhiều món ăn - bài thuốc bồi bổ sức khỏe.

Đuôi lợn được dùng từ xa xưa với công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi, bổ khí, dưỡng huyết...

Đuôi lợn có thể nấu canh, hầm, kho đều rất bổ dưỡng.

Tim lợn

Tim lợn chứa nhiều đạm, vitamin nhóm B, niacin và các dưỡng chất khác có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng tim, xoa dịu tinh thần.

Ăn tim lợn các tác dụng nhất định đối với chứng ra mồ hôi trộm, hay hồi hộp. Đặc biệt, các món ăn từ tim lợn mang lại hiệu quả tốt cho người bị mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Tim lợn có thể xào với rau củ, hấp hoặc hầm canh hay nấu cháo đều rất hấp dẫn.

Lưu ý khi mua thịt lợn

Dù mua bất cứ phần thịt lợn nào bạn cũng nên chọn những miếng có màu hồng sáng, tươi tắn, thớ thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi tốt, không có vết lõm. Dùng dao cắt miếng thịt thấy có máu tiết ra.

Miếng thịt lợn lỏng lẻo, cầm lên thấy có nhớt, mùi hôi thì tuyệt đối không được mua. Đó là loại thịt đã để lâu, không còn tươi ngon, ăn vào có thể gây ngộ độc.

Trước khi chế biến, bạn nên rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch, có thể dùng nước muối pha loãng để rửa thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.

Tác giả: Thanh Huyền