Nếu trong nhà bạn đang có sẵn 1 quả bí xanh nhưng bạn lại không biết phải làm gì với nó thì hãy thử học theo 3 công thức làm canh bí xanh này nhé. Canh bí ăn mát, bổ, đưa cơm rất thích hợp ăn trong ngày mùa hè.
Canh bí xanh nấu giò sống tôm nõn
Nguyên liệu: bí xanh 500g, giờ sống 100g, thịt tôm tươi 200g, hành lá, dầu ăn, gia vị, hạt nêm.
Cách làm:
- Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ. Bí xanh bỏ vỏ và ruột, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch thái nhỏ rồi đem ướp với mắm, muối.
- Đun nóng nồi với 1 chút dầu ăn rồi cho tôm vào xào.
- Cho nước vào nồi đun sôi thì cho viên giò vào. Đun đến khi nước sôi lại thì cho bí xanh vào đun tiếp. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Canh bí xanh thịt gà
Nguyên liệu: thịt gà ta 100g, bí xanh 500g, 1 củ gừng, hành lá, rau mùi, hạt nêm, gia vị.
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch rồi chặt thành khúc vừa ăn.
- Bí xanh gọt bỏ vỏ và ruột, rửa sạch rồi thái lát dày.
- Ướp thịt gà với gừng, hành tím giã nát, hạt nêm, đường.
- Phi thơm tỏi sau đó cho thịt gà vào xào săn. Khi thịt gà đã chín thì cho nước vào đun sôi.
- Cho tiếp bí xanh vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho thêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp.
Canh bí xanh nấu sườn non
Nguyên liệu: bí xanh, sườn non, hành lá, mùi tàu, gia vị.
Cách làm:
- Sườn non chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn sau đó rửa cho sạch với nước. Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập mặt sườn ninh đến khi sườn chín mềm.
- Bí gọt vỏ bỏ ruột rồi đem rửa sạch rồi thái thành từng lát vừa ăn. Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch rồi thái thành từng đoạn ngắn khoảng 1cm.
- Khi sườn đã chín mềm thì cho bí xanh vào, đun đến khi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá và mùi tàu vào rồi múc ra bát là có thể thưởng thức.
Tác giả: Trần Thu Thủy