3 công thức nước chấm gà luộc ăn ngon "nhức nách" cực đơn giản, ai cũng làm được

( PHUNUTODAY ) - Gà luộc nếu kết hợp với loại nước chấm này ăn ngon, đậm vị, ngọt tự nhiên ai cũng mê.

 Món gà luộc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vừa cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của gà, vừa dễ chế biến. Nhưng muốn ăn gà luộc ngon thì phải chấm cùng với những loại nước chấm này, ăn sẽ ngon hơn nhiều so với việc chỉ chấm súp, bột canh thông thường.

1. Muối ớt chanh

Nguyên liệu:

- Chanh: 1 quả

- Bột canh: 1 muỗng cà phê

- Muối 1/2 muỗng cà phê

- Tiết gà luộc

- Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê

- Lá chanh: 2 lá

- Ớt xay: 1/3 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

- Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt. Lá chanh rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Tiết gà luộc băm nhỏ khoảng 1 thìa muỗng cà phê

- Bạn cho vào bát tiết gà luộc đã băm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột canh, 1/4 muỗng canh tiêu xay, lá chanh cắt sợi nhỏ, 1/3 muỗng ớt xay. Sau đó bạn trộn đều rồi vắt nước cốt 1 quả chanh vào khuấy đều lần nữa.

Loại nước chấm này khá phổ biến, hầu như gia đình nào cũng áp dụng vì nó dễ làm và được nhiều người yêu thích. Chấm thịt gà với nước muối chanh sẽ cảm nhận được vị mặn và chua chua giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ở đây, tiết gà luộc băm được thêm vào là do theo kinh nghiệm dân gian, đó chính là mẹo để cho ăn thịt gà không bị hóc xương.

2. Nước chấm mắm ớt

Nguyên liệu

- Nước mắm: 3 muỗng canh

- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

- Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê

- Nước ấm: 1 muỗng canh

- Nước cốt chanh/ giấm: 1 muỗng cà phê

- Bột ngọt (Mì chính): 1/2 muỗng cà phê

Cách thực hiện

 - Đổ nước mắm ra bát, thêm 1 muỗng canh nước ấm, thêm một chút mì chính, khuấy đều để mì chính tan.

- Vắt chanh rồi trộn cùng ớt thái lát hoặc băm nhỏ và hạt tiêu; sau đó, đổ hỗn hợp vào bát nước mắm, nêm nếm vừa miệng.

- Nếu bạn dùng giấm thay chanh, cho ớt và hạt tiêu vào trước rồi mới cho giấm. Bởi nếu làm ngược lại, ớt sẽ chìm xuống đáy bát, khiến bát nước chấm không đẹp mắt.

3. Nước quất chấm gà luộc

Nguyên liệu

- Quả quất (tắc): 6 quả

- Bột canh (súp): 2 thìa cà phê

- Ớt: 3 quả

- Đường: 1/2 thìa cà phê

- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

- Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê

- Sữa đặc: 2 thìa cà phê sữa đặc

- Lá chanh: 3 lá

- Hành khô: 2 củ

Cách thực hiện:

- Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Quả quất đem rửa sạch, cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt. Lá chanh, hành khô và ớt rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

- Tiếp theo là đến bước trộn gia vị. Bạn cho nước cốt quất, 2 thìa bột canh, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 2 thìa cà phê sữa đặc, lá chanh, hành khô và ớt đã băm nhuyễn vào bát rồi khuấy đều để các gia vị hòa tan với nhau.

Khi các gia vị đã được khuấy tan đều là bạn đã hoàn thành món nước chấm này rồi. Giờ là lúc thưởng thức món gà luộc nóng hổi.

Mỗi loại nước chấm khác nhau sẽ mang đến cho món gà luộc một hương vị thơm ngon riêng. Mỗi vùng miền, ẩm thực và gu thưởng thức món ăn riêng biệt nên có các cách chế biến, cách pha nước chấm khác nhau. Hãy thử làm theo cả 3 cách để xem bạn thích chấm gà luộc với loại nước chấm nào nhất nhé.

Tác giả: Vũ Thêm