Dấu hiệu cảnh báo estrogen sắp cạn kiệt
Béo bụng quá mức
Béo bụng là tình trạng nan giải, không ai muốn gặp phải. Khi tuổi tác càng cao, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể phụ nữ càng suy giảm, độc tố và chất thải tích tụ, mỡ thừa cũng không được tiêu thụ hết, từ đó dẫn đến béo phì. Estrogen quản lý sự phân bổ chất béo trong cơ thể và buồng trứng nên việc duy trì nội tiết tố có ảnh hưởng rất quan trọng.
Nếu chức năng buồng trứng vị suy giảm thì sự bài tiết estrogen trong cơ thể cũng giảm xuống. Khi đó, nguy cơ tích nhiều mỡ và béo phì tăng lên. Vì vậy, khi gặp dấu hiệu béo bụng quá mức chị em cần chú ý.
Lớp mỡ lưng dày hơn
Khi mỡ ở lưng ngày một dày, cơ thể bạn trông sẽ kém thon gọn hơn bình thường. Mỡ tích tụ ở phần lưng có thể là do vấn để xương khớp hoặc cơ thể sắp cạn kiệt estrogen.
Cơ mông chảy xệ
Eestrogen trong cơ thể giảm đần thì phần cơ mông cũng sẽ bị lỏng lẻo, chảy xệ hơn. Phụ nữ có tuổi, hàm lượng estrogen trong cơ thể giảm đi cộng với sự mất đi collagen trên da khiến vùng da mông chảy xệ.
6 thực phẩm bổ sung estrogen cho cơ thể
Đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành đều cung cấp một lượng phytoestrogen, bổ sung và tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể một cách tự nhiên. Đậu nành cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể phụ nữ.
Quả mơ, mận khô
Các loại trái cây khô này sẽ giúp hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng lên nhờ việc chứa hàm lượng các chất tạo estrogen dày đặc. Các loại quả này có thể là một món ăn vặt thay thế các món không lành mạnh như bánh ngọt, snack...
Đậu đen
Đậu đen là thực phẩm có thể cung cấp lượng estrogen tự nhiên dồi dào cho cơ thể. Hạt đậu đen có hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm cholesterol trong máu.
Hạt lanh
Hạt lanh có lượng estrogen cao cùng với chất xơ, các axit béo omega-3... rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng hạt lanh để làm bánh mì, nấu súp, kết hợp với sữa chua....
Đậu xanh
Đậu xanh là nguồn cung cấp phytoestrogen dồi dào - một hợp chất tự nhiên có cấu trúc hóa học và tác dụng tương tự estrogen.
Hạt vừng
Vừng có chứa lignan, một dưỡng chất chủ yếu sản sinh ra estrogen. Bạn nên ăn vừng nguyên chất hơn là sử dụng dầu vừng để hấp thụ đầy đủ lợi ích.
Hạt vừng tuy nhỏ nhưng giàu chất xơ và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Một thìa canh vừng có thể cung cấp 1/10 lượng sắt, magie, canxi và 4% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày.
Tác giả: Hạ Anh
-
6 món chứa collagen vượt trội, mùa đông chăm ăn là da căng mịn, hồng hào, sức khỏe dồi dào
-
Mật ong trộn cùng thứ này tốt vạn lần thuốc bổ: Phụ nữ dùng trắng da, đàn ông 'sung mãn' bất ngờ
-
Loại thịt tốt nhất để chống lão: Chị em siêng ăn để khỏe mạnh, trẻ trung, 60 tuổi không lo nếp nhăn
-
4 dấu hiệu chứng tỏ làn da đang lão hóa, muốn trẻ lâu bổ sung ngay 4 thực phẩm sau
-
3 tín hiệu cảnh báo cơ thể bị mất collagen quá nhanh, 4 thói quen khiến da chảy xệ, hại xương khớp