1. Lá ổi
Lá ổi nổi tiếng với tác dụng kiểm soát đường huyết nhờ các hợp chất giúp làm chậm sự hấp thụ đường vào trong máu, ức chế một số enzyme khác nhau chuyển đổi carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose.
Tại Nhật Bản, trà lá ổi là một trong những thực phẩm được phê duyệt được sử dụng trong mục đích y tế nhằm ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
Theo một bài báo đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất, những người tham gia nghiên cứu uống trà lá ổi đã có mức cholesterol thấp hơn sau 8 tuần.
Một nghiên cứu công bố năm 2011 trên tạp chí Hóa học và Vật lý cũng cho thấy các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol “xấu”.
Các nghiên cứu khác nhau kết luận những người sử dụng trà lá ổi thường xuyên trong 3 tháng sẽ thấy kết quả tích cực với mỡ máu, ổn định huyết áp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch.
Để pha trà lá ổi, với lá ổi khô hãy hãm 2,5-5g lá với 250ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút. Với lá ổi tươi, bạn cần rửa sạch 5-10 lá sau đó thả vào 500ml nước đang đun sôi, đậy kín và hãm với lửa nhỏ trong 10 phút. Ngoài ra lá ổi còn được sử dụng trong các món ốc hấp, cá kho, nem cuốn,...
2. Lá trà xanh
Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng, trà xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu và có thể đóng vai trò giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.
Trà xanh còn tiềm năng trong việc cải thiện độ nhạy insulin, là một phần trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khen ngợi bởi khả năng chống ung thư, chống lão hóa và đốt cháy chất béo.
Uống trà xanh hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu, ngừa bệnh tim theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Loại đồ uống này cũng hỗ trợ giảm cân, cải thiện chức năng nhận thức, tốt cho sức khỏe đường ruột và thận.
3. Lá chùm ngây
Chùm ngây được biết đến là là một trong những loại cây bổ dưỡng, từ lá, rễ hay hạt đều có lợi cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lá chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu nhờ nhờ axit chlorogenic và isothiocyanates. Kẽm có trong loại lá này cũng có tác dụng kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, chùm ngây có thể làm giảm cholesterol một cách hiệu quả. Hiệu quả này đã được chứng minh qua một số nghiên cứu, cho thấy chùm ngây còn có tác dụng ngăn xơ vữa động mạch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bột lá chùm ngây có thể xay chung với trái cây thêm sữa chua hoặc pha với nước ấm để thưởng thức như một đồ uống bổ dưỡng. Ngoài ra loại lá này còn được ưa chuộng bởi tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, bảo vệ gan và tốt cho dạ dày.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Uống 1 trong 5 loại trà này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn
-
5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống
-
5 thực phẩm màu đen giảm cân cực tốt, bạn nhất định phải thử
-
4 loại hạt đen thần kỳ giúp ổn định nội tiết tố, da căng mịn, đẩy lùi lão hóa
-
3 loại cây cỏ mọc đầy vườn, ít người để ý, nhưng lại là những cây thuốc có tác dụng chữa bệnh tốt