3 loại thực phẩm nên ăn ít, 4 loại quả ‘đỏ’ nên ăn nhiều: Không lo "sỏi thận" ghé thăm

( PHUNUTODAY ) - Sỏi thận nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Để phòng nguy cơ sỏi thận, bạn nên chú ý đến chế độ ăn hàng ngày của mình.

3 loại thực phẩm ăn nhiều dễ dẫn đến sỏi thận

Thực phẩm giàu protein

Các loại thực phẩm giàu đạm động vật nếu ăn nhiều sẽ làm tăng hàm lượng axit oxalic, axit uric và canxi trong thận và máu. Nếu không thải ra ngoài kịp thời sẽ hình thành sỏi niệu quả hoặc sỏi thận. Khẩu phần protein hàng ngày cho mỗi kg trọng lượng cơ thể được kiểm soát ở mức 1,2 gam, ăn một quả trứng và uống một ly sữa mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của cơ thể.

Ăn quá nhiều dầu mỡ

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Bạn nên hạn chế hàm lượng cholesterol trong thực phẩm, ít ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol cao chẳng hạn như thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng,…

Thay vào đó nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như mộc nhĩ đen, nấm hương, hành tây, tỏi,…

Thực phẩm giàu axit oxalic

Sự tích tụ canxi oxalat làm hình thành sỏi thận. Vì vậy, ăn các thức ăn giàu oxalate với số lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Oxalate trong nước tiểu kết hợp với canxi sẽ hình thành sỏi thận canxi-oxalat. Một số loại thực phẩm giàu oxalate mà bạn không nên ăn nhiều là rau cải Thụy Sĩ, dâu tây, sữa đậu nành, cần tây, cải xoăn, củ dền, đậu bắp, rau chân vịt.

4 loại quả là khắc tinh của sỏi thận

Táo

Theo các nhà nghiên cứu, tiêu thụ 1 quả táo mỗi ngày rất hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bạn có thể ăn táo trực tiếp hoặc cho vào bát salad trái cây hay uống kèm một ly sữa.

Dưa hấu

Trong quả dưa hấu có hàm lượng kali cao giúp điều chỉnh nồng độ axit trong nước tiểu. Kali hoạt động như một chất hòa tan tự nhiên của sỏi thận và do đó ngăn ngừa sự hình thành của chúng.

Quả mận

Loại quả này có hàm lượng oxalat thấp, có thể ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi trong thận. Tuy nhiên bạn lưu ý chỉ nên tiêu thụ một lượng mận khô vừa phải.

Bí đỏ

Bí đỏ rất tốt cho việc phòng ngừa sỏi thận. Thậm chí nếu đã bị sỏi thận nhẹ, người bệnh có thể khỏi mà không cần điều trị nếu uống một ly nước ép bí đỏ hàng ngày cho đến khi hết sỏi. Nước ép bí cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi thận, giúp thận khỏe mạnh.

Tác giả: Trần Thu Thủy