3 loại trái cây, 2 loại hạt, 1 loại rau được ví như ‘thần dược’ với người cao huyết áp

( PHUNUTODAY ) - Muốn điều chỉnh huyết áp tự nhiên, người bệnh cao huyết áp nên bổ sung những thực phẩm này vào trong thực đơn hàng ngày.

Chuối

1 quả chuối cỡ trung bình chỉ chứa 1mg natri nhưng có tới 422mg kali, rất hiệu quả trong việc duy trì huyết áp. Chuối còn giàu magie nên rất xứng đáng được các bệnh nhân tăng huyết áp tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài chuối, bạn cũng có thể ăn các loại trái cây có hàm lượng kali cao như mơ, chanh dây, hồng,…

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt, chanh,… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Theo nghiên cứu, uống nước chanh kết hợp với đi bộ mỗi ngày giúp giảm đáng kể huyết áp tâm trương. Lý do là bởi chanh chứa hàm lượng lớn axit citric và flavonoid – hai hoạt chất rất có lợi cho tim mạch.

Quả mọng

Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa. Trong đó có anthocyanin đã được chứng minh là giúp thành động mạch trở nên rộng và linh hoạt hơn. Từ đó giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Vì vậy mà trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên có các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi,…

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Tiêu thụ loại hạt này giúp bạn kiểm soát huyết áp khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng có trong hạt dẻ cười rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, đặc biệt là kali. Theo nghiên cứu, ăn hạt dẻ cười giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Hạt chia và hạt lanh

Hai loại hạt này tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho điều hòa huyết áp.

Mỗi ngày bạn nên bổ sung khoảng 35g hạt chia để hỗ trợ giảm huyết áp cao thay vì sử dụng một số loại thuốc giả dược.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi có chứa hàm lượng nitrat cao cùng các chất chống oxy hóa, magie, canxi và kali, giúp điều chỉnh huyết áp cao.

Mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml súp cải bó xôi, liên tục trong 1 tuần có thể làm giảm mức độ huyết áp cao trong cơ thể.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng giúp làm giảm độ cứng của động mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt.

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên, người bệnh cao huyết áp nên chú ý:

- Giữ ấm cơ thể.

- Thận trọng khi dùng thuốc, không tự ý tăng, giảm hoặc ngưng dùng thuốc.

- Duy trì luyện tập đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày với các môn thể thao vừa sức như bơi lội, đạp xe đạp, chạy bộ, đi bộ,…

- Sử dụng máy đo huyết áp cá nhân để theo dõi.

Tác giả: Trần Thu Thủy