3 thực phẩm khiến ʜᴜʏếᴛ áᴘ tăng vọt còn hơn thịt mỡ, ăn nhiều cẩn thận ᴛᴀɪ ʙɪếɴ bất cứ lúc nào

08:00, Thứ sáu 08/10/2021

( PHUNUTODAY ) - Một số người cho rằng, ăn nhiều mỡ là nguyên nhân hàng đầy gây tăng huyết áp. Nhưng thực tế có 3 loại thực phẩm còn gây hại cho huyết áp nhiều hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hiện nay, trên thế giới có khoảng 1 tỷ người bị mắc bệnh tăng huyết áp.

Tới năm 2025, con số này dự kiến tăng lên khoảng 1,5 tỷ người. Mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong.

Tại Việt Nam, trung bình cứ 5 người trưởng thành thì sẽ có 1 người bị tăng huyết áp. Tổng số lượng người mắc bệnh này có thể lên tới 12 triệu người.

Tại Việt Nam, có gần 60% trong tổng số 12 triệu người mắc tăng huyết áp chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị đúng cách.

Huyết áp cao là bệnh nguy hiểm bởi có thể gây ra nhiều biến chứng. Các nguy cơ thường gặp nhất chính là tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

8

Có 3 thực phẩm được các chuyên gia đánh giá gây hại cho huyết áp còn hơn thịt mỡ, bao gồm:

Thực phẩm tẩm ướp nhiều muối

Trong bữa ăn hàng ngày, muối là một gia vị quan trọng, đem lại sự ngon miệng, đậm đà cho món ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu, đồng thời phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali. Do đó, khả năng lọc nước của thận suy giảm, gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu.

Để giảm lượng muối ăn hàng ngày, nên hạn chế ngay các loại thực phẩm ướp muối như dưa cà muối, mắm tôm, cá mắm, cá muối… Những thực phẩm chế biến sẵn như rau quả đóng hộp, thịt hun khói, thịt đóng hộp, thịt sấy… cũng có hàm lượng muối rất cao.

Thực phẩm nhiều đường

Khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường chế biến, cơ thể có thể rối loạn chuyển hóa fructose. Lượng fructose dư thừa mà cơ thể không hấp thụ được hết sẽ được gan chuyển hóa thành chất béo, làm tăng độ nhớt của máu.

Đây là nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và cả ung thư cũng gia tăng.

Thực phẩm chiên rán, chứa nhiều cholesterol

Nguy hại của đồ chiên rán không chỉ nằm trong quá trình nấu nướng sẽ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene, mà còn tiềm ẩn ở hàm lượng dầu tương đối cao. Khi cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều dầu sẽ khiến tình trạng xơ cứng động mạch nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Sử dụng quá nhiều, vượt quá năng lượng tiêu hao của cơ thể sẽ dễ gây béo phì, gia tăng thể trọng.

Thể trọng càng tăng thì huyết áp càng cao. Các nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, bị bệnh mạch vành, nhồi máu não và các cơn đau thắt ngực… cũng tăng lên.

9

Chúng ta nên làm gì để huyết áp ổn định hơn?

Duy trì tâm trạng vui vẻ

Theo Minnews, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Khi căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên là olfolamine, kích thích co mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp. Khi tâm trạng tốt, các chức năng trong cơ thể hoạt động ở trạng thái bình thường.

Uống nhiều nước

Khi uống đủ nước, quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tăng cường. Nước cũng góp phần làm loãng máu, tăng tốc độ lưu thông, do đó giúp ổn định huyết áp.

Bổ sung một số loại nước ép như nước cam, dưa hấu, dâu tây hoặc nước ép cây cần tây… cũng rất tốt cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

Đối với người trung niên và người cao tuổi, bạn thường có thể thực hiện một số bài tập đơn giản như đi bộ nhanh hoặc thể dục nhịp điệu. Vận động thường xuyên có thể làm tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa sự lão hóa của mạch máu. Một số thí nghiệm cho thấy, huyết áp có thể giảm được khoảng 8 – 6 mmHg nếu đi bộ 30 phút mỗi ngày.

Đi khám bác sĩ và uống thuốc đều đặn

Nếu gặp các triệu chứng ban đầu của bệnh tăng huyết áp như chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực không rõ nguyên nhân… bạn nên đi khám bác sĩ. Được tư vấn kịp thời và uống thuốc đều đặn, huyết áp của bạn sẽ duy trì ở mức ổn định, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo