Hạt vừng đen
Vừng đen là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hạt vừng tuy nhỏ bé nhưng lại cực kỳ giàu canxi. 100 gram hạt vừng đen có thể cung cấp 975mg canxi. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn bổ sung canxi từ thực vật.
Trong Đông y, hạt vừng từ lâu đã được xem là một vị thuốc. Nó có tác dụng bổ gan thận, làm ẩm ngũ tạng, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, tuổi tác tăng lên, thận khí có thể suy giảm và sức mạnh của xương khớp cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, vừng đen là một lựa chọn hoàn hảo để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp củng cố sức mạnh của xương khớp.
Bạn có thể sử dụng vừng đen trong các món ăn, nấu sữa hạt, nấu chè...
Đậu đen
Đậu đen cung cấp nhiều khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, cực kỳ tốt cho xương khớp. Ngoài ra, theo Đông y, đậu đen còn có tác dụng bổ âm, giúp hỗ trợ chức năng thận - bộ phận quan trọng liên quan đến nuôi dưỡng xương.
Nghiên cứu trên The Journal of Nutrition chỉ ra rằng isoflavone có khả năng làm chậm quá trình mất xương, nhất là ở phụ nữ mãn kinh. Trong khi đó, đậu đen là thực phẩm có hàm lượng isoflavone dồi dào. Ngoài ra, các khoáng chất khác như canxi có trong đậu đen cũng giúp duy trì cấu trúc xương vững chắc, làm chậm quá trình suy giảm mật độ xương do tuổi tác.
Bạn có thể sử dụng đậu đen để nấu nước uống, nấu chè, nấu cháo hoặc nấu canh.
Quả óc chó
Óc chó có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, các chất béo tốt và khoáng chất, đặc biệt là kẽm và mangan. Đây là thực phẩm tốt cho trí não và xương khớp, tốt cho người cao tuổi và những người cần tăng cường trí nhớ, củng cố sức khỏe xương khớp.
Một nghiên cứu được đăng tải trên American Journal of Clinical Nutrition cho thấy việc tiêu thụ omega-3 liên quan đến mật độ xương, đặc biệt là với phụ nữ lớn tuổi. Bổ sung omega-3 có thể góp phần giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương. Trong khi đó, óc chó là thực phẩm giàu omega-3 tự nhiên. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều vitamin E giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ xương khớp.
Bạn có thể sử dụng óc chó như một loại đồ ăn vặt, làm sữa hạt, làm bánh.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 sai lầm khi ăn gạo lứt mất sạch dinh dưỡng: Bỏ ngay trước khi quá muộn
-
Đánh bay mỡ thừa, trẻ hóa làn da chỉ với ly trà mật ong mỗi ngày
-
Cà phê hay matcha: Đâu mới là ‘siêu phẩm’ cho sức khỏe của bạn?
-
Bí quyết có làn da đẹp, mắt sáng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ bí ngô
-
Cả gia đình cùng mắc tiểu đường, nguyên nhân nằm trong chính bữa cơm hàng ngày