Canh dưa chua nấu thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g dẻ sườn bò
- 1 bát dưa chua
- Hành lá, tỏi, gia vị, cà chua
Hướng dẫn thực hiện
Rửa sạch thịt bò rồi thái thành những miếng vuông nhỏ. Tiến hành ướp thịt với một nửa thìa cà phê tiêu bột, một phần ba thìa bột canh, và một chút nước mắm, để ướp trong khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Làm nóng chảo với một thìa dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, cho thịt bò đã ướp vào xào đều khoảng 3 phút cho thịt săn lại.
Trong một chảo khác, thêm một ít dầu ăn, cho hành củ thái nhỏ vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào cùng, nêm nếm với nửa thìa bột canh, và đun khoảng 2 phút. Sau đó, thêm dưa chua đã vắt kiệt nước vào chảo và nêm thêm nửa thìa nước mắm. Xào đều trong 4-5 phút cho dưa thấm gia vị.
Đổ hỗn hợp dưa chua vào nồi cùng với thịt bò đã xào. Thêm vào 1.5 lít nước và nửa bát nước dưa chua, đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút cho thịt bò chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi gần tắt bếp, cho thêm vài lát ớt và hành lá thái nhỏ vào để tạo hương vị.
Múc canh ra bát, rắc thêm ít hành lá và vài lát ớt trên mặt. Thưởng thức bát canh dưa chua nấu thịt bò nóng hổi cùng với cơm trắng. Đây thực sự là món ăn không thể thiếu trong những ngày đông lạnh giá.
Canh chua cá lóc với lá giang
Nguyên liệu cần có
- 1 con cá lóc, khoảng 500g
- 100 lá giang
- 150g cà chua
- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi
- Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm
Hướng dẫn chế biến
Làm sạch cá bằng cách rửa với muối và giấm để loại bỏ chất nhớt và mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước và để ráo. Xắt cá thành từng khúc vừa ăn và ướp với một thìa nước mắm, để yên trong khoảng 10-15 phút để gia vị thấm đều.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Cà chua cũng rửa sạch rồi bổ thành múi. Ngò ôm và ngò gai bỏ rễ, gốc, sau đó rửa sạch. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch và xắt lát.
Tách lấy phần lá giang còn tươi, vứt bỏ cành và những lá hư. Rửa sạch và vò nhẹ trước khi để ráo nước trong rổ.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng với một thìa dầu ăn. Khi dầu sôi, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, hãy lấy một nửa phần tỏi ra để riêng. Tiếp theo, cho cá đã ướp vào chiên sơ, chỉ cần đảo đều hai mặt cho cá săn lại mà không cần chiên vàng. Trong lúc này, hãy chuẩn bị một nồi nước sôi trên bếp.
Khi cá đã săn chín, lấy ra đĩa để riêng và cho cà chua vào chảo xào cho đến khi chín mềm.
Khi nước trong nồi đã sôi, đổ phần cà chua vừa xào vào nồi. Đợi nước sôi trở lại, cho cá đã chiên vào nấu cho chín.
Khi cá đã chín tới, cho lá giang vào nồi và đun sôi. Nêm nếm với một chút đường phèn để tạo vị chua ngọt đặc trưng của canh chua. Cuối cùng, tắt bếp và thêm vào nồi nửa thìa nước mắm cùng ngò gai, ngò ôm đã cắt nhỏ cho dậy mùi thơm.
Múc canh cá ra tô, trang trí với vài lát ớt tươi và phần tỏi phi thơm đã để riêng. Món canh chua cá lóc lá giang này sẽ mang đến cho bạn hương vị đậm đà, thơm ngon và rất xứng đáng để thưởng thức trong bữa ăn gia đình.
Canh chua mực
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực ống: 2 con (khoảng 200g)
- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)
- 1/4 quả dứa
- 50g giá đỗ
- 3-4 quả đậu bắp
- 1 quả cà chua
- 1 vắt me nhỏ
- Một vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu)
- Tỏi và ớt
- Các gia vị: đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn
Cách chế biến
Bạc hà lột vỏ, cắt lát mỏng, sau đó bóp nhẹ với một ít muối để khử mùi, rửa sạch và để ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành miếng vừa ăn. Đậu bắp cắt bỏ đầu, đuôi rồi thái lát chéo. Cà chua rửa sạch và bổ múi. Ngò ôm và ngò gai bỏ rễ, gốc, sau đó rửa sạch. Giá đỗ cũng cần rửa kỹ để loại bỏ đất cát.
Ngâm me trong nước sôi khoảng 5 phút cho mềm, rồi dùng rây lọc để lấy phần thịt me.
Mực làm sạch, rửa với một chút rượu trắng để khử tanh, sau đó để ráo và thái thành khoanh tròn.
Đun nóng dầu trong chảo, cho phần tỏi băm vào phi cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, gắp một nửa phần tỏi ra đĩa để riêng. Tiếp theo, cho mực vào xào cùng với một ít nước mắm cho ngấm gia vị, xào đến khi mực chín thì cho ra đĩa.
Đun một nồi nước, khi nước sôi thì cho muối, thịt me, và đường vào để nêm nếm cho vừa miệng. Lưu ý không sử dụng bột nêm hay mì chính trong món canh chua miền Nam.
Sau khi đã nêm nếm, cho lần lượt các nguyên liệu rau vào nồi, bắt đầu với dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, và giá đỗ. Khi các loại rau chín tới, cho phần mực đã xào vào, thêm một thìa nước mắm và điều chỉnh lại gia vị nếu cần.
Tắt bếp và múc canh ra tô. Rắc lên trên chút ngò ôm và ngò gai đã cắt nhỏ cùng với vài lát ớt tươi và tỏi phi đã để riêng.
Vậy là bạn đã hoàn thành một tô canh chua mực thơm ngon, thanh mát, rất thích hợp cho bữa cơm mùa hè của gia đình!
Tác giả: Trần Thu Thủy