Dưới đây là cách làm canh chua nấu hến:
Nguyên liệu
- 1kg hến
- 2 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- 10g rau răm
- 2 trái ớt (cắt nhỏ)
- 3 trái cà chua
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
- Lấy hến rửa sạch và ngâm trong thau nước có ớt cắt nhỏ khoảng 2 – 3 tiếng, rồi đem rửa lại vài lần nữa cho sạch.
- Bắc nồi nước ngập hến tầm 1 đốt tay, thêm một ít muối và đun với lửa lớn tới khi sôi thì đảo đều, thấy hến mở miệng hết thì đảo thêm vài lần nữa là tắt bếp.
- Đổ hến ra rổ, bên dưới đặt 1 cái tô đựng nước hến. Phần nước luộc để lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn. Hến thì lấy thịt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Cà chua đem rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá và rau răm thì cắt khúc vừa ăn. Còn hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
Nấu canh hến
- Đun nóng dầu ăn, bỏ hành tím vào phi vàng thơm, rồi cho thịt hến vào cùng, xào sơ thì thêm cà chua.
- Nêm nước mắm, hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối vào, rồi đảo đều.
- Đổ nước hến vào hỗn hợp, đun sôi khoảng 2 phút thì cho hành lá, rau răm vào cùng.
- Cuối cùng, nêm thêm bột ngọt cho vừa miệng rồi tắt bếp. Vậy là xong rồi.
Tô canh mang vị chua dịu từ cà, hến ngon ngọt đặc trưng kết hợp với mùi thơm từ rau răm, hành lá. Tất cả cùng đắm mình trong nước dùng chua chua, thanh mát.