Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị ngon: Ăn hoài không biết chán

11:28, Thứ năm 24/10/2024

( PHUNUTODAY ) - Với công thức nấu canh chua cá lóc dưới đây bạn sẽ thấy món ăn của mình thơm ngon, chuẩn vị đừng bỏ qua.

Nguyên liệu cho món canh chua cá lóc

- 500 gr cá lóc hay còn gọi là cá quả

- 200 gr cà chua

- 100 gr dọc mùng

- 100 gr đậu bắp

- 100 gr giá đỗ

- 2 quả me tạo vị chua

- 1/2 quả dứa

- Tỏi, ớt, hành phi

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm

Rau gia vị: Rau ngổ ,  ngò gai/rau mùi tàu

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đầu ăn

Cách nấu canh chua cá lóc ngon

Cách nấu canh chua cá lóc ngon

Cách nấu canh chua cá lóc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn hãy lấy cá lóc làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử nhớt và tanh rồi rửa sạch, để ráo nước.

Lấy dứa/thơm cắt bỏ vỏ, cắt xéo miếng tam giác vừa ăn. Lấy dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt xéo. Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp cắt xéo. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Các loại rau gia vị rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Để tạo vị chua cho món canh tùy khẩu vị và nguyên liệu có sẵn, dùng me, nước cốt tắc hay mẻ đều được. Me nấu chín, dằm nhuyễn, lọc lấy nước cốt để riêng.

Bước 2: Tẩm ướp cá trước khi nấu canh

Cho cá vào âu, ướp chút mắm, muối, hạt tiêu và tỏi 10 - 15 phút cho thấm vị. Đồng thời, chính việc tẩm ướp cá sẽ giúp bạn thấy món canh cá thơm ngon hơn không bị tanh. 

Canh chua cá lóc ngon

Canh chua cá lóc ngon

Bước 3: Nấu canh

Đun nóng dầu ăn, cho hết phần tỏi băm nhỏ vào phi thơm ở lửa nhỏ vừa. Khi tỏi hơi ngả vàng vớt hết tỏi ra để riêng, sau khi xong canh cá rắc lên cho bắt mắt và dậy vị. Cho cá đã ướp vào phần dầu tỏi chiên sơ để khử tanh và giúp cá săn lại, vớt ra để riêng.

Đun sôi nồi nước rồi bạn hãy thêm mắm, muối, đường sao cho vừa miệng. Cho cá đã chiên sơ vào nấu, hớt bỏ bọt để nước canh được trong. Khi cá chín vớt ra để riêng. Cho thơm/dứa, cà chua vào. Từ từ cho nước cốt me đã lọc rồi nêm nếm lại gia vị cho hài hòa vị chua mặn ngọt. Sau đó mới cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ vào nồi, cho cá trở lại nồi cho nóng. Rắc chút tỏi phi, thêm rau ngổ, ngò gai/rau mùi tàu và múc ra thưởng thức nóng.

Bước 4: Thành phẩm

Canh chua cá nước dùng trong, cá giữ nguyên miếng, mềm ngọt tự nhiên, vị chua thanh từ dứa, me, chút the cay từ ớt, giòn ngon từ các loại rau củ quả chín tới. Món ăn này kích thích vị giác, giúp ngon miệng nhất là trong mùa hè.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min