3 món canh ngon dễ nấu trong mùa hè, ăn đến đâu mát ruột đến đấy

( PHUNUTODAY ) - Những món canh này có cách chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị thanh mát, ngon ngọt, rất thích hợp với bữa cơm trong ngày nắng nóng.

Canh sấu nấu thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g thịt nạc thăn, 1 quả cà chua, 5 quả sấu xanh nhỏ, 1 củ hành khô, 1 bó rau rút, 1 bó rau mùi.

Cách làm:

- Rau rút nhặt lá và cuống non, rửa sạch.

- Rau mùi nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Sấu rửa sạch, cạo vỏ. Gia giảm lượng sấu tùy vào khẩu vị của gia đình.

- Thịt thăn thái mỏng hoặc băm nhỏ, ướp với một chút muối tiêu.

- Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành khô rồi bỏ cà chua vào xào. Khi cà chua mềm, bỏ thịt vào đào đều. Sau đó cho sấu vào đảo nhanh.

- Đổ nước vào nồi và đậy vung. Khi nước sôi thì mở vung, vớt phần bọt để nước được trong. Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho sấu mềm. Dùng muôi vớt sấu lên dầm nát để tạo vị chua. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Bếp để lửa to cho nước lớn thì thả rau rút vào. Khi rau rút chín thì bỏ rau thơm vào và tắt bếp.

- Múc canh ra bát và ăn cùng cơm nóng.

Canh cua rau đay

Nguyên liệu: 300gr cua đồng, 1 mớ rau đay, 1 quả mướp, gia vị.

Cách làm

- Cua mua về làm sạch, bóc bỏ mai, yếm. Xóc thịt cua với ít muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Dùng tăm nhọn khều phần gạch cua ra bát.

- Cho cua vào cối giã hoặc máy xay nhuyễn. Sau đó thêm nước vào và lọc lấy nước cua. Cho nồi nước cua lên bếp, thêm một thìa bột canh vào khuấy nhẹ. Để lửa vừa để cua đóng gạch. 

- Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rau đay nhặt phần ngọt, rửa sạch, thái nhỏ.

- Khi canh sôi cho rau đay vào nồi đun khoảng 3 phút, sau đó cho mướp vào. Thả phần gạch cua vào nồi, đun sôi thì có thể tắt bếp.

Canh thiên lý nấu ngao

Nguyên liệu: 500 gram hoa thiên lý, 1kg ngao, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, bột canh.

Cách làm:

- Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước

- Ngao rửa nhiều lần với nước cho sạch đất cát rồi thả vào nồi nước để luộc. Khi vỏ ngao tách đôi thì vớt riêng phần cái và gạn lấy nước trong.

- Tách lấy thịt ngao và rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt ngao với hành khô băm nhỏ và một chút gia vị.

- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu và hành thái mỏng vào phi thơm. Sau đó cho thịt ngao vào xào xăn rồi múc ra bát.

- Đổ phần nước luộc ngao vào nồi đun sôi rồi thả hoa thiên lý vào. Khi nước sôi lại thì cho phần thịt ngao xào vào và nêm gia vị vừa ăn.

- Tắt bếp, múc canh thiên lý nấu ngao ra bát và ăn cùng cơm trắng.

Tác giả: Thanh Huyền