Cắt bỏ phao câu
Thủ phạm gây ra mùi hôi của vịt chính là phần phao câu. Bạn nên cắt bỏ phần này trong quá trình sơ chế vịt. Nếu để nguyên phao câu, phần chất nhờn bên trong sẽ tiết ra trong quá trình nấu và làm món ăn bị hôi, khó ăn.
Dùng nước cốt chanh
Chanh là loại gia vị có tác dụng làm sạch, khử mùi khá tốt. Bạn có thể sử dụng chanh để khử mùi hôi của thịt vịt.
Đầu tiên, hãy vắt lấy nước cốt chanh rồi rưới đều lên bề mặt của con vịt. Dùng tay chà xát liên tục lên bề mặt vịt để nước chanh ngấm vào trong. Ướp thịt vịt với nước chanh khoảng 20 phút.
Ngâm vịt với nước giấm loãng khoảng 30 phút cũng giúp làm sạch vịt. Đây là cách để thịt vịt nhả hết máu thừa, giảm mùi hôi.
Bạn cũng có thể sử dụng chanh và muối để làm sạch vịt, giúp khử mùi hôi. Hãy xát một lượt muối lên toàn bộ con vịt. Sau đó, dùng một quả chanh cắt đôi, xát một lượt quanh con vịt. Rửa sạch vịt và để ráo trước khi chế biến.
Dùng rượu gừng
Rượu và gừng là hai nguyên liệu phổ biến thường được dùng khi cần khử mùi hôi tanh của thực phẩm.
Bạn hãy lấy muối, gừng đập dập và một chút rượu trắng xát lên toàn bộ con vịt. Ướp vịt trong khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch cùng nước ấm.
Bằng cách này, thịt vịt sẽ thơm ngon, hết mùi hôi tanh. Bạn có thể yên tâm chế biến thành các món ngon đãi gia đình.
Một số lưu ý khác khi chế biến thịt vịt
Cách chọn vịt ngon, dễ nhổ lông
Với vịt, bạn nên chọn những con trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (tức là lông ở điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt như vậy sẽ dễ làm sạch lông, ít lông măng.
Không nên chọn vịt non vì thịt vịt nhão, nhiều lông măng, mất thời gian sơ chế.
Vịt non thường có mỏ to, mềm. Vịt già mỏ sẽ nhọn và cứng.
Ngoài ra, vịt non có mùi hôi nồng hơn vịt già.
Làm sạch lông vịt
Sau khi cắt tiết vịt, bạn không nên nhúng vịt vào nước sôi. Hãy nhúng toàn bộ con vịt vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da vịt.
Tiếp đó, hãy tưới một chút giấm hoặc rượu trắng lên thân vịt và để khoảng 10 phút. Sau đó, nhúng vịt vào nước ấm. Với cách này, vịt sẽ dễ làm lông hơn.
Nếu nhúng vịt vào nước sôi 100 độ C, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, rất khó nhổ lông. Do vậy, bạn chỉ cần dùng nước ấm là được.
Khi nhổ lông, nhớ miết tay xuống sát da, xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch cả phần lông tơ.
Khi đã làm sạch toàn bộ lông vịt, có thể sử dụng các cách khử mùi hôi của vịt đã nêu ở trên.
Chọn gia vị phù hợp
Để món thịt vịt thơm ngon, bạn cần chọn đúng gia vị. Với vịt luộc, ngoài muối, người ta thường cho thêm gừng, hành nướng hoặc sả vào nồi luộc. Thời gian luộc vịt khoảng 25-30 phút tùy theo kích thước của con vịt.
Với món vịt nướng, người ta cũng chọn các loại gia vị có mùi thơm như gừng, sả, riềng, ngũ vị hương, tỏi, ớt, tiêu... Tùy theo cách nướng, bạn có thể chọn gia vị cho phù hợp.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Thả tép tỏi vào bồn cầu: Mẹo hay ít người biết, giải quyết ngay vấn đề nhà nào cũng gặp
-
Sấu mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh: Làm thêm 1 bước, sấu để cả năm vẫn tươi ngon, giữ nguyên hương vị
-
Vứt bỏ vỏ chuối đi chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ: Biết lợi ích rồi ai cũng muốn giữ lại
-
Chủ xe đạp ga bỏ đi ngay sau khi đổ xăng, nhân viên ai cũng mừng thầm vì sao?
-
Dầu ăn thừa sau chiên rán đừng đổ đi phí: Làm cách này bạn sẽ nhận lại công dụng tuyệt vời