Nhiều người ngại bóc tỏi vì vừa lâu vừa bị mùi tỏi "ám" vào tay, rửa xà phòng nhiều lần cũng không hết.
Để khắc phục điều này, bạn có thể tham khảo các cách bóc tỏi cực nhanh dưới đây. Mẹo này sẽ giúp bạn xử lý gọn lẹ cả đống tỏi lớn mà không mất nhiều thời gian và không lo dính mùi tỏi ở tay.
Đập dập rồi mới bóc vỏ
Thông thường, chúng ta sẽ bóc vỏ tỏi rồi mới đập dập, băm nhỏ. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể làm ngược lại. Đó chính là đập dập tỏi cho phần vỏ bong ra. Sau đó, bạn chỉ cần nhặt sạch vỏ và băm nhỏ tỏi là được.
Bóc vỏ tỏi bằng cách lắc
Bạn hãy cho củ tỏi vào một chiếc lọ, đậy kín nắp rồi lắc mạnh tay trong 20 giây. Khi mở nắp, bạn sẽ thấy vỏ tỏi bong ra một cách dễ dàng.
Ngâm tỏi trong nước nóng
Muốn bóc vỏ tỏi dễ dàng hơn, bạn hãy tách từng tép tỏi ra và ngâm chúng trong nước ấm khoảng 2 phút. Khi tỏi ngấm nước, vỏ sẽ nhanh chóng bong ra.
Dùng lò vi sóng
Hãy lấy dao cắt phần gốc của củ tỏi sau đó cho chúng vào lò vi sóng, quay trong khoảng 10 giây. Dưới sức nóng, hơi nước trong tỏi sẽ thoát ra khiến vỏ tỏi dễ bong hơn. Sau đó, bạn chỉ cần dùng tay vò nhẹ vào tép tỏi và nhặt vỏ ra là được.
Nếu không có lò vi sóng, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc chảo nóng. Chia tỏi thành các nhanh nhỏ và cho vào chảo nóng. Chà sát các củ tỏi vào nhau. Khi đó, vỏ tỏi sẽ bong ra một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần nhặt vỏ tỏi ra là được, không cần mất hàng giờ đồng hồ để bóc vỏ hết một đống tỏi.
Cách bảo quản tỏi
Để tỏi ở nơi thoáng mát
Cách bảo quản tỏi thông dụng nhất là cho tỏi vào túi lưới hoặc để nguyên cả chùm tỏi lớn và treo ở những nơi thoáng mát. Như vậy, tỏi sẽ giữ được độ khô ráo và không bị ẩm mốc hay mọc mầm. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy một vài củ ra là được.
Bảo quản tỏi trong tủ lạnh
Để kéo dài thời gian bảo quản và tiện cho việc sử dụng, bạn có thể bảo quản tỏi trong tủ lạnh.
Hãy bóc sạch vỏ của tỏi, rửa sạch và để thật khô ráo.
Sau đó, cho tỏi vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Bạn cũng có thể băm nhỏ tỏi và bỏ hộp, đậy kín nắp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy ra.
Trữ đông tỏi
Tỏi khô sau khi bóc vỏ thì băm nhuyễn. Chia phần tỏi băm vào các ô của khay đá sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín lại để mùi tỏi không ám vào tủ lạnh. Cho khay tỏi vào trong ngăn đá cho tỏi đông cứng lại. Khi tỏi đã cứng thì gỡ hết ra khỏi khay đá. Bỏ từng viên tỏi vào hộp đậy nắp kín rồi đặt lại vào ngăn đá tủ lạnh.
Bạn cũng có thể cho tỏi vào trong túi zip. Dàn thành miếng mỏng khoảng 1 cm rồi cho vào ngăn đá ít nhất 3 tiếng. Sau đó, lấy túi tỏi ra, cắt tỏi thành từng miếng vuông nhỏ. Bỏ tỏi vào trong hộp hoặc túi kín và để lại vào ngăn đá. Khi cần dùng thì lấy ra một lượng vừa đủ.
Ngâm tỏi trong dầu
Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh. Đổ dầu ăn ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp. Cho tỏi vào tủ lạnh. Tỏi bảo quản theo cách này sẽ hợp với những món xào, nấu.
Tác giả: Thanh Huyền