4 cách bảo quản chanh cắt dở đơn giản, để lâu không khô, không thâm

12:15, Thứ tư 03/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Nếu không biết cách bảo quản, phần chanh cắt dở sẽ rất nhanh hỏng, dù để trong tủ lạnh.

Chanh là loại thực phẩm thường có sẵn trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Nó được sử dụng để pha nước uống, pha nước chấm, tăng hương vị cho các món ăn...

Khi dùng, không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng hết cả quả chanh. Những miếng chanh cắt dở để ngoài thì hỏng mà bảo quản trong tủ lạnh thì nhanh khô, thâm đen, không để được lâu.

Để bảo quản miếng chanh cắt dở đúng cách, giữ trọng dinh dưỡng, bạn hãy tham khảo những bí quyết nhỏ dưới đây.

Dùng màng bọc thực phẩm

meo-bao-quan-chanh-cat-do-01

Khi cắt đôi chanh để vắt vào các loại nước chấm, phần còn lại chưa dùng đến bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để gói lại. Cho chanh vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản chanh được 2-3 ngày.

Cho vào túi zip

meo-bao-quan-chanh-cat-do-02

Nếu lỡ cắt chanh thành nhiều miếng nhỏ mà không dùng hết, bạn có thể cất chúng trong túi zip (hoặc để trong hộp có nắp) và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ chanh tươi ngon trong khoảng 2-3 ngày.

Nếu lỡ cắt nhiều quá và không thể dùng hết trong thời gian ngắn, hãy cho chanh vào ngăn đá. Khi cần dùng thì đem ra rã đông.

Dùng giấm

meo-bao-quan-chanh-cat-do-03

Bạn có thể đổ vài giọt giấm vào một chiếc đĩa nhỏ. Úp mặt cắt miếng chanh xuống dưới đĩa. Để đĩa chanh vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, chanh sẽ không bị khô mặt, mất nước.

Úp ngược hai miếng chanh đã cắt vào nhau

meo-bao-quan-chanh-cat-do-04

Bạn có thể sử dụng hai miếng chanh đã cắt, úp ngược vào nhau rồi dùng tăm cố định. Bỏ quả chanh dùng dở vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, chanh sẽ không bị thâm, khô trong quá trình bảo quản.

Cách bảo quản chanh trong ngăn đá để dùng dần

Bạn có thể bảo quản nước chanh trong ngăn đá để dùng dần, tránh tình trạng cắt chanh bỏ dở gây lãng phí.

Đầu tiên, chanh tươi mua về rửa sạch và ngâm nước muối rối để khô ráo.

Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hạt. Khi vắt chanh nên lót giấy ăn bọc vỏ để tinh dầu tiết ra sẽ thấm vào giấy, không làm nước cốt chanh bị đắng.

meo-bao-quan-chanh-cat-do-05

Chia nước cốt chanh vào khay đá và để trong tủ lạnh.

meo-bao-quan-chanh-cat-do-06

Khi nước chanh đông cứng, gỡ từng viên đá ra bỏ vào hộp đậy nắp kín (hoặc bỏ vào túi zip).

Mỗi lần sử dụng lấy ra 1-2 viên chanh đông lạnh (tùy khẩu vị) và để nước chanh tan ra là được.

Bảo quản kiểu này vừa tiện dùng, để cả năm chanh vẫn có mùi thơm.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền