Các món luộc thường không cầu kì trong chế biến nên cũng khó ăn hơn so với các hình thức chế biến khác. Thế nhưng ăn đồ luộc lại giúp nâng cao sức khỏe tốt hơn. Lý do là bởi đồ luộc không bị nhiễm chất béo từ dầu mỡ, giữ lại được nhiều dưỡng chất hơn. Trong chi đó, chiên nướng thực phẩm dưới nhiệt độ quá nóng sẽ khiến chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy.
So với đồ chiên nướng thì đồ luộc giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn, hạn chế tích tụ mỡ thừa. Ăn đồ luộc như vậy giúp giảm cân, cải thiện kết cấu da, thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngừa bệnh thận và bệnh dạ dày,… Đặc biệt 4 loại thực phẩm dưới đây nếu ăn luộc thì chẳng khác nào thần dược.
Trứng
Có rất nhiều cách để chế biến trứng. Từ lòng trắng đến lòng đỏ đều có thể tạo thành nhiều món ăn khác nhau, từ đồ ngọt cho đến đồ mặn,… Tuy nhiên, chị em nên ăn nhiều trứng luộc thay vì chiên, rán.
Với phụ nữ mang thai, trong trứng luộc có chứa nhiều protein, khi hoạt động với vitamin D trong cơ thể sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển chung của thai nhi và hỗ trợ thai phụ luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, choline trong trứng luộc còn giúp điều chỉnh não bộ, hệ thần kinh, sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tuy nhiên, 1 ngày bạn chỉ nên ăn 1 quả và 1 tuần không ăn quá 3 quả. Nếu lạm dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất.
Bông cải xanh
Bông cải xanh được biết đến là trợ thủ nâng cao sắc đẹp cho phụ nữ. Ngoài ra, nó còn giúp ngừa thoái hóa khớp, ngăn ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt, kali giúp nuôi dưỡng các cơ quan.
Ăn 2 phần bông cải xanh luộc hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng và ung thư phổi xuống 50%. Ngoài ra, indol và sulforaphane chứa trong bông cải xanh luộc cũng giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.
Nữ giới ăn nhiều bông cải xanh giúp trẻ hóa làn da tự nhiên, dưỡng da từ sâu bên trong nhờ vitamin C, B, E và beta-carotene dồi dào. Bạn có thể ăn bông cải xanh hàng ngày nhưng đừng luộc kỹ quá, chỉ cần chần sơ sẽ giữ được dinh dưỡng của rau.
Tôm
Trong tôm có chứa lượng lớn protein, khoáng chất và có hàm lượng chất béo thấp. Vậy nên ăn tôm bạn sẽ không lo bị tăng cân. Nhờ sở hữu một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa, chống viêm, chống suy nhược nên tôm có tính chống ung thư.
Không chỉ có tôm, các loại hải sản khác cũng tốt hơn khi luộc chín. Chúng giữ nguyên được dưỡng chất và hương vị cũng rất thơm ngon. Luộc tôm cũng giúp hạn chế tối đa lượng giun sán và ký sinh trùng xâm nhập vào người gây ngộ độc.
Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh không nên ăn tôm sớm vì gây khó tiêu. Khi bị ho không nên ăn tôm vì tôm có mùi tanh sẽ khiến lâu khỏi hơn. Người lớn không nên ăn quá 100g, trẻ em không quá 50g tôm mỗi ngày.
Ngô
Ngô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Ngôi giàu chất xơ không hòa tan giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, Ngô cũng chứa nhiều vitamin E giúp thúc đẩy phân chia tế bào, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn trên da và hạn chế vết chân chim, nám, sạm da,… Ăn ngô luộc sẽ giúp bảo toàn dưỡng chất có trong ngô, hạn chế chiên mỡ hành hay xào bơ vì dễ gây béo phì.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Tướng người đàn ông tuyệt tự, cô độc nghèo khổ cả đời, cần tìm cách hóa giải để cải số
-
Chỉ cần làm 3 điều này, luộc rau gì cũng xanh mướt, giòn ngon
-
Luộc bất cứ loại rau nào cũng cần tránh điều đại kị này kẻo "rửa trôi" hết dinh dưỡng
-
Thấy cô gái bám ở đằng sau xe buýt, người đi đường gọi điện báo cảnh sát thì phát hiện điều "ngớ người"
-
Luộc rau kiểu này là sai bét: Vừa khiến rau thâm đen lại ngấm thêm chất độc, nhiều người vẫn làm theo