Dùng 1 củ sả nấu được 4 loại nước: Vừa giải độc cơ thể, vừa làm đẹp da, đánh bay mỡ thừa

11:40, Thứ sáu 11/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Củ sả ngoài sử dụng làm gia vị nấu ăn còn có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Chị em có thể dùng sả nấu nước uống giúp giảm cân, làm đẹp da hiệu quả.

Công dụng của củ sả

Sả là loại cây quen thuộc đối với người Việt. Nó thường được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Ngoài ra, sả còn có tác dụng như một vị thuốc.

Theo Đông y, sả có vị cay, tính ấm nên thường được dùng để giải độc cơ thể, sát trùng, chống viêm nhiễm, phòng ngừa bệnh.

Củ sả chứa nhiều vitamin A, C và các chất chống oxy hóa khác, có tác dụng trong việc làm đẹp da, điều trị rối loạn kinh nguyệt, cải thiện tình trạng rụng tóc, đốt cháy mỡ thừa.

Tinh dầu trong củ sả còn có tác dụng tỏa ra mùi thơm đặc trưng giúp tinh thần thư giãn và có tác dụng đuổi muỗi rất tốt.

nuoc-cu-sa-giam-can-01

Ngoài việc thêm sả vào các món ăn, chị em có thể dùng sả để đun nước uống giúp giải độc cơ thể, làm đẹp da và đốt cháy mỡ thừa.

Nước sả giảm cân

nuoc-cu-sa-giam-can-02

Bạn cần chuẩn bị 3-4 nhánh sả tươi. Bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài và rửa sạch. Cắt sả thành khúc rồi đập dập.

Đặt nồi lên bếp và thêm khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi thì bỏ sả vào và đun sôi trong khoảng 3 phút là được.

Đổ nước sả ra cốc và thưởng thức. Bạn có thể uống nước sả khi còn ấm. Bảo quản nước sả trong tủ lạnh và uống hết trong ngày.

Nếu không có sả tươi, bạn có thể dùng sả khô và hãm lấy nước uống như pha trà.

Nước sả gừng

nuoc-cu-sa-giam-can-03

Gừng có vị cay, tính ấm. Khi kết hợp gừng với sả, chúng ta có ngay một loại nước uống có tác dụng giảm cân, tiêu mỡ hiệu quả.

Bạn cần chuẩn bị: 3 củ sả tươi, 50 gram gừng tươi, 1 quả chanh, 1 lít nước lọc, 2-3 thìa mật ong.

Gừng và sả rửa sạch. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng. Sả đập dập, cắt khúc.

Đun sôi 1 lít nước rồi cho gừng và sả vào nấu trong 5 phút.

Lọc lấy phần nước và cho thêm nước cốt chanh, mật ong cho dễ uống.

Trà chanh sả

nuoc-cu-sa-giam-can-04

Bạn cần chuẩn bị 2-3 cây sả tươi, 1 túi trà, 1 quả chanh tươi, 1 thìa mật ong, 500ml nước.

Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc.

Cho sả vào nồi nhỏ rồi thêm nước và đun sôi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong vòng 2 phút cho tinh dầu sả tiết ra hết thì tắt bếp.

Bỏ trà túi lọc vào nồi và ngâm khoáng 5 phút.

Đợi trà nguội bớt thì bỏ thêm mật ong, nước cốt chanh vào khuấy đều.

Có thể dùng trà chanh sả khi còn ấm hoặc bỏ thêm vài viên đá để thưởng thức lạnh.

Nước chanh sả + hạt chia

nuoc-cu-sa-giam-can-05

Lấy 20g hạt chia ngâm vào chén nước ấm cho nở mềm.

Lấy khoảng 2-3 củ sả tươi rửa sạch, đập dập và cắt khúc.

1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 quả cắt lát mỏng.

Cho sả đập dập, 2-3 lát gừng thái mỏng vào nồi và nấu cùng 1 lít nước. Nước sôi từ 3-5 phút là có thể tắt bếp.

Sau đó, thêm nước cốt chanh, chanh cắt lát, mật ong và hạt chia vào bình lớn. Đổ nước sả vào bình và khuấy đều.

Có thể để trong tủ lạnh trước khi uống.

Lưu ý khi dùng nước sả

Không nên thay thế toàn bộ nước lọc bằng nước sả.

Buổi sáng sau khi thức dậy có thể uống một cốc nước sả ấm để đánh thức cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu. Các thời điểm khác trong ngày có thể uống nước sả lạnh để giải nhiệt.

Uống một cốc nước sả ấm trước các bữa ăn chính khoảng 30 phút để làm đầy dạ dày, tăng cảm giác no, giúp ăn ít hơn trong bữa chính.

Lúc giữa trưa hoặc xế chiều có thể uống một ly nước sả lạnh để giải khát và chống đói.

Nếu thấy các triệu chứng bất thường như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi thì cần ngừng sử dụng ngay.

Người có tiền sử bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, đau dạ dày... cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền