4 lưu ý quan trọng khi ngâm chanh đào mật ong chuẩn, để lâu không ủng, không bị nổi váng

( PHUNUTODAY ) - Để có lọ chanh đào mật ong thơm ngon, bạn cần có những bí kíp này.

Chanh đào mật ong là một trong món đơn giản, mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bạn có thể pha chanh đào mật ong với nước ấm để uống hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất. Ngoài ra, chanh đào ngâm mật ong cũng là bài thuốc dân gian dùng để trị ho rất hiệu quả.

Nhiều gia đình thường chuyển bị sẵn một hũ chanh đào ngâm mật ong trong nhà để tiện sử dụng khi cần. Cách ngâm chanh đào mật ong khá đơn giản nhưng nếu không chú ý thành phẩm sẽ rất nhanh hỏng, không để được lâu.

Dưới đây là một số lưu ý để ngâm chanh đào mật ong chuẩn, bảo quản được lâu mà bạn nên biết.

Tỷ lệ giữa các nguyên liệu

Để ngâm chanh đào mật ong, ngoài chanh và mật ong, bạn cần chuẩn bị thêm đường phèn. Một số gia đình còn cho thêm cả gừng để tăng hương vị thơm ngon.

Tỷ lệ chanh - mật ong - đường thường là 2:2:1.

Chọn nguyên liệu

Bạn nên chọn những quả chanh già, vỏ dày nhưng không bị khô. Phải dùng loại chanh tươi mới hái để có lượng tinh dầu tốt nhất. Không dùng chanh héo và hạn chế dùng chanh đã bảo quản trong tủ lạnh.

Mật ong cần đảm bảo là loại nguyên chất, không pha tạp.

Đường phèn nên chọn loại to để thay cho vật nén chanh trong lúc ngâm.

Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát. Gừng có tác dụng làm tăng tính ấm cho thành phẩm.

Dụng cụ đựng

Nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm chanh. Trước khi ngâm, cần phải rửa hũ thật sạch, tráng bằng nước sôi rồi úp ngược cho khô ráo an toàn.

Có thể dùng thêm vỉ hoặc nan để chèn chanh xuống cho ngập hoàn toàn dưới lớp mật ong.

Quá trình ngâm

Cần đảm bảo nguyên liệu và dụng cụ được để khô ráo hoàn toàn, không dính nước.

Chanh đào không cần bỏ hạt.

Khi ngâm không nên xếp quá đầy nguyên liệu vào hũ. Toàn bộ chanh, mật ong, đường phèn chỉ cần chiếm khoảng 2/3 hũ là được. Như vậy thì hỗn hợp sẽ không bị tràn trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và tạo ra khí.

Trong quá trình ngâm, bạn nên kiểm tra hũ chanh thường xuyên. Nếu thấy sủi bọt thì cần dùng thìa sạch để vớt hết ra ngoài. Thỉnh thoảng nên mở nắp hũ chanh để khí thoát ra ngoài.

Cần đảm bảo chanh luôn ngập trong mật ong bằng cách dùng nan chèn lên trên.

Chanh đào ngâm mật ong có thể bảo quản ở bên ngoài, không cần cho vào tủ lạnh.

Công thức ngâm chanh đào mật ong để bạn tham khảo

Nguyên liệu: 2kg chanh, 2 lít mật ong, 1kg đường phèn, hũ thủy tinh sạch.

Cách làm

Chanh đào đem ngâm trong nước sạch có pha chút muối khoảng 20 phút để loại bỏ bụi bẩn. Khi rửa, bạn cần rửa từng quả, làm thật nhẹ tay để giữ phần tinh dầu quý giá trong vỏ.

Sau khi rửa sạch, rải đều chanh ra các rổ cho ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô.

Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi rồi úp ngược để ráo hoàn toàn.

Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ và để ráo (hoặc lau khô). Sau đó, thái gừng thành các lát mỏng.

Sau khi chanh đã ráo nước thì có thể đem thái thành lát. Quả chanh to có thể thái thành 5 lát, chanh nhỏ thái thành 4 lát, không thái chanh quá mỏng.

Xếp chanh vào trong hũ thủy tinh. Xếp gừng và đường phèn lên trên. Đường càng to càng lâu tan và có thể dùng thay thế dụng cụ chèn chanh.

Rót mật ong từ từ vào hũ. Khi nguyên liệu đầy 2/3 hũ thì dừng lại. Đóng chặt nắp hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát. Cần đảm bảo chanh ngập hoàn toàn trong mật ong và đường phèn.

Chanh ngâm 1 tháng là có thể dùng được. Sau vài tháng, chanh và gừng sẽ quắt lại giống như mứt, ăn rất ngon.

Tác giả: Thanh Huyền