4 món ăn gây hại cho gan nhưng nhiều người yêu thích

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên ăn những món này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là có tác động không tốt tới gan.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán có hương vị hấp dẫn nhưng lại chứa quá nhiều dầu mỡ, chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá. Đây là những chất có hại cho gan. Tiêu thụ các chất này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, viêm gan, thậm chí có thể chuyển thành xơ gan.

Những món đồ chiên rán là thực phẩm hại gan do chứa quá nhiều chất béo.

Việc tiêu thụ nhiều chất béo làm gan phải làm việc quá sức và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Trong khi đó, chất béo chuyển hoá có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, bao gồm cả vấn đề viêm ở gan. Viêm gan kéo dài sẽ làm gan bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan thì bệnh sẽ tiến tiển thành xơ gan, suy gan.

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt hộp… dễ ăn, không tốn nhiều công nấu nướng nhưng lại là nhóm thực phẩm có hại cho sức khoẻ. Nó chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Tiêu thụ nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp, tác động không tốt đến việc cung cấp máu cho gan và gây ra các tổn thương cho tế bào gan.

Ngoài ra, thành phần nitrit trong chất bảo quản có thể chuyển hoá khi đi vào cơ thể, tạo thành các chất gây K, làm tăng nguy cơ bị K gan.

Thịt chế biến sẵn còn có hàm lượng chất béo cao, lượng calo lớn. Tiêu thụ sản phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì, gan nhiễm mỡ.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là một trong những thực phẩm hại gan mà bạn nên tránh.

Các loại nước ngọt có ga mang tới cảm giác sảng khoái khi uống, đặc biệt là khi sử dụng với đá lạnh. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều đường và các chất phụ gia. Đường sẽ làm tăng tích tụ mỡ trong gan, gây ra vấn đề gan nhiễm mỡ. Nước ngọt có gas chứa nhiều calo rỗng, làm tăng cân, béo phì và có liên quan đến nhiều vấn đề về gan. Ngoài ra, các chất phụ gia trong nước ngọt có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, tác động không tốt đến sức khoẻ của gan.

Bánh ngọt

Các loại bánh ngọt có hương vị hấp dẫn nhưng chứa lượng đường tinh luyện lớn, đặc biệt là fructose. Tiêu thụ nhiều đường fructose sẽ làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, fructose cũng có thể dẫn tới kháng insulin, tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch, gây hại cho gan. Fructose cũng kích thích các phản ứng viêm trong cơ thể, làm tổn thương gan.

Tác giả: Thanh Huyền