Yến sào là một thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của xương, não bộ và cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người. Tuy nhiên, ngày nay, rất nhiều sản phẩm yến được làm giả từ bột rau câu, tinh bột, lòng trắng trứng hay bún tàu và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc rất giống với hàng thật. Nó không chỉ khiến người tiêu dùng mất tiền mà còn có thể mang thêm bệnh tật không đáng có. Hãy học cách phân biệt yến thật - giả này để đảm bảo quyền lợi của bản thân và gia đình.
Cách phân biệt tổ yến thật - giả
Chúng ta có thể dựa vào một số tiêu chí dưới đây để nhận biết yến thật và yến giả, kém chất lượng.
+ Màu sắc của sợi yến
Trên thị trường yến thật có 03 loại gồm: yến trắng có màu trắng đục, yến hồng có màu hồng nhạt hoặc màu vàng, cam và yến huyết với màu đỏ đặc trưng. Yến giả sẽ có màu trắng sáng, nếu soi ra ánh sáng có thể thấy nó trong suốt. Ngoài ra, yến thật khi quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy có các sợi yến đan xen nhau.
+ Mùi vị
Cách kiểm tra yến thật hay giả được nhiều người áp dụng là nếm thử. Theo đó, bạn hãy lấy một sợi yến nhỏ và nếm thử. Nếu như không quá ngọt, có cảm giác vị như lòng trắng trứng thì là yến thật. Nếu có vị ngọt, có thể bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng vì nó thường được trộn đường để tạo độ kết dính.+ Độ đàn hồi
Bạn cũng có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Nếu như thấy có độ giòn, dễ vỡ thì đó là dấu hiệu yến thật. Yến giả được trộn với nhiều chất khác nên thường sẽ mềm hơn và có tính đàn hồi.
+ Ngâm nước
Đây là phương pháp rất đơn giản và có độ chính xác cao để xác định yến thật - giả. Ngâm trong nước, yến thật sẽ được dần nở ra và vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, ngửi sẽ có mùi tanh đặc trưng như lòng trắng trứng. Nếu yến bị hòa tan vào trong nước và đồng thời chuyển sang màu sắc khác, hoặc có mùi hôi lạ từ những chất phụ gia chính là hàng giả, kém chất lượng.
Một số lưu ý khi sử dụng yến
Chuyên gia khuyến cáo, yến sào là một trong những món ăn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách lại khiến phản tác dụng. Với người khỏe mạnh, nếu ăn yến thường xuyên có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, với người cao tuổi, trẻ nhỏ, người ốm, nếu ăn quá nhiều yến sẽ tác động xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Lý do, thành phần trong yến đến 45-55% là đạm, một khi ăn quá nhiều đạm không tốt cho cơ thể.
Do đó, người già, những người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn chỉ khoảng 3g. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên nên ăn yến lâu dài và đều đặn. Trẻ dưới một tuổi thì không nên ăn yến dưới bất kỳ hình thức nào vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Bé sẽ không thể hấp thu hết những dưỡng chất từ yến.
Trẻ 1-3 tuổi, có thể tập ăn một chút yến sào hoặc uống nước yến. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng ăn của trẻ để tránh nạp quá nhiều dưỡng chất ở trong một lần, không tốt cho cơ thể.