4 món ăn sáng tốt hơn trăm ngàn lần bún, phở nhưng 4 món này lại như thuộc độc nên tránh xa

( PHUNUTODAY ) - Bữa sáng rất quan trọng với mỗi người, nên ăn gì để không gây hại sức khỏe là điều mà ai cũng nên nắm lấy để bảo vệ mình và người thân.

Dưới đây là 4 món rất tốt nên ăn sáng thường xuyên và 4 món không tốt nên tránh xa

4 món ăn sáng tốt nhất cho cơ thể

Trứng

Trứng là món ăn chủ yếu trong bữa sáng, vì chúng dễ chế biến, linh hoạt và chứa nhiều protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng khác.

Các protein trong trứng là đặc biệt quan trọng đáp ứng nhu cầu của cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và các mô. Hơn nữa, lòng đỏ trứng là một nguồn chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt và não.

Một nghiên cứu ở trẻ em 8 và 9 tuổi cho thấy những đứa trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu lutein như trứng sẽ có lượng lutein trong võng mạc cao hơn. Điều này có liên quan đến kết quả học tập được cải thiện, bao gồm cả điểm số tốt hơn trong môn toán và ngôn ngữ viết .

Ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt, yến mạch, hạt quinoa, lúa miến và kê được khuyến khích dùng cho bữa sáng vì chúng có nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hơn.

Trẻ em có thể được lợi khi ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt này. Trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng ở trẻ em từ 9-11 tuổi có cân nặng vượt trội.

Sữa

Sữa giúp xương chắc khỏe vì chứa đầy canxi và vitamin D. Một ly sữa khoảng 8 ounce (0,2 lít) cũng chứa nhiều phốt pho, vitamin B12, kali và có 8 gam protein.

Có nhiều loại sữa khác nhau để bạn lựa chọn, hãy họn các loại không đường hoặc ít đường. Mỗi loại sữa thay thế đều có thành phần dinh dưỡng hơi khác nhau, sữa đậu nành có nhiều protein nhất.

Trái cây và rau

Trái cây và rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hầu hết trẻ em - và người lớn - không ăn đủ lượng khuyến nghị hàng ngày. Ăn thêm trái cây và rau vào bữa sáng có thể giúp chúng ta hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong một nghiên cứu ở học sinh 16 và 17 tuổi, ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm huyết áp và mức cholesterol, trong khi ăn nhiều trái cây hơn có liên quan đến chỉ số BMI thấp hơn.

4 kiểu đồ ăn bữa sáng không nên ăn

Bữa sáng ven đường

Rất nhiều người trong chúng ta vì bận rộn hoặc do thói quen mà buổi sáng thường ăn những thứ bán vội ven đường.

Những món này có thể ngon, nhanh, tiện lợi nhưng đôi khi điều kiện vệ sinh không thể đảm bảo. Ví dụ các loại bánh rán, bánh chiên có thể sử dụng lại dầu cũ, sữa đậu nành không đảm bảo vệ sinh,...

Những món này gây hại cho cơ thể, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và nguy cơ gây ra nhiều bệnh nan y nguy hiểm.

Bữa sáng là đồ ăn thừa hôm trước

Người Việt Nam có thói quen hay ăn sáng bằng thức ăn thừa từ ngày hôm trước. Chúng ta cho rằng thức ăn để qua đêm, bảo quản tủ lạnh sẽ không hỏng, hôm sau đun nóng lại ăn sáng sẽ rất tiện lợi. Nhưng thực tế, thức ăn khi hâm nóng chưa đủ rất dễ sinh ra độc tố, hoặc bản thân các món sẽ bị biến đổi chất trong thời gian qua đêm. Độc tố tích tụ dần dần sẽ gây hại tới cơ thể.

Xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp

Thịt đóng gói, đóng hộp, thịt đã qua xử lý chứa hàm lượng nitrat cực kỳ lớn. Bắt đầu một ngày mới bằng các loại thịt này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là món phổ biến hàng đầu trong bữa sáng của các gia đình Việt. Tuy nhiên, món ăn này chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó được chiên đi chiên lại nhiều lần, hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại rất lâu. Ăn mì ăn liền lâu ngày có thể gây nóng trong, táo bón, thậm chí là các bệnh nan y nguy hiểm.

Tác giả: Min Min