4 nhóm người không nên uống matcha, cẩn trọng với những tác dụng này

( PHUNUTODAY ) - Matcha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng loại đồ uống này không dành cho tất cả mọi người.

Matcha là lá trà được chế biến theo quy trình nghiêm ngặt rồi nghiền thành bột. Bột matcha có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như pha trà, làm bánh... Trong đó, sử dụng matcha để pha đồ uống là phổ biến nhất. Người ta có thể pha matcha với nước nóng, kết hợp với sữa, nước chanh... để tạo thành những loại đồ uống hấp dẫn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng matcha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch.

Tuy nhiên, matcha không phải là loại đồ uống dành cho tất cả mọi người. Vẫn có những đối tượng nhất định không nên sử dụng matcha.

4 đối tượng không nên uống matcha

- Phụ nữ mang thai và cho con bú

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn ít nghiên cứu lâm sàng chỉ ra tác dụng phụ của matcha đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn ở Italia, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, lượng epigallocatechin gallate (EGCG) tối đa mà phụ nữ có thể nạp vào cơ thể là 120mg. EGCG là một hoạt chất có hàm lượng khá cao trong matcha.

Ngoài ra, matcha có lượng caffein cao hơn các loại trà xanh khác. Chất này có thể kích thích sự tỉnh táo, tăng cường tập trung nhưng cũng dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, tăng nhịp tim.

Để tránh tình trạng mất ngủ hoặc căng thẳng, lo lắng do caffein gây ra, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên cẩn trọng khi uống matcha.

Matcha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không thích hợp với một số nhóm đối tượng.

- Người trên 65 tuổi

Người cao tuổi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh có thể gặp nhiều tác dụng phụ hơn nếu dùng matcha. Vì vậy, hãy thận trọng khi dùng loại đồ uống này.

- Trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chỉ nên tiếp xúc với khoảng 5 đến 87 mg EGCG trong môt ngày. Vì có ít thông tin liên quan đến tác dụng và tính an toàn của matcha với trẻ nhỏ nên phụ huynh có thể cân nhắc và tham khảo ý kiến của chuyên gia khi có ý định cho bé sử dụng matcha thường xuyên.

- Người bị bệnh gan, người bị cao huyết áp

Trà xanh có chứa nhiều caffein, có thể dẫn tới kích thích thần kinh, làm tăng nhịp tim, gây ra tăng huyết áp. Do đó, người bị cao huyết áp cần thận trọng khi sử dụng loại đồ uống này.

Bên cạnh đó, người bị bệnh gan cũng nên thận trọng khi sử dụng matcha. Không nên sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên vì chất EGCG ở hàm lượng cao có thể gây ra các vấn đề về gan.

Một số tác dụng phụ của matcha

- Phản ứng dị ứng

Người bị dị ứng với matcha có thể gặp các vấn đề như ngứa, phát ban, khó thở. Nếu có tiền sử bị dị ứng với cây trà hoặc các thành phần của nó, tốt nhất nên tránh sử dụng matcha.

- Tăng huyết áp

Matcha có thể làm tăng huyết áp do chất caffein có khả năng kích thích hệ thần kinh, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp.

- Các vấn đề về gan

Sử dụng matcha với số lượng lớn (800mg EGCG hoặc cao hơn) có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về gan.

- Giảm hấp thụ sắt

Sử dụng matcha với lượng lớn và thường xuyên, chất catechin trong loại đồ uống này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Tác giả: Thanh Huyền