4 phần thịt lợn giàu dinh dưỡng, nhiều canxi cực tốt cho xương khớp, ngừa lão hóa: Ai không mua là dại

( PHUNUTODAY ) - Thịt lợn là thực phẩm phổ biến hàng đầu với người Việt vì ngon, rẻ, dễ chế biến. Có 4 bộ phận của con lợn rất ngon và bổ, bạn đừng bỏ qua.

Thịt lợn là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Mỗi bộ phận của con lợn đều có thể dễ dàng chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Khi lựa chọn thịt lợn, bên cạnh việc chọn miếng thịt tươi ngon, thơm, không có dấu hiệu lạ. Bạn nên lưu ý chọn 4 phần này của con lợn. Không những ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho cơ thể.

Phần lưỡi lợn

Lưỡi lợn là bộ phận tương đối quý hiếm của lợn, vì mỗi con lợn chỉ có một chiếc lưỡi. Muốn mua bộ phận này bạn cần phải đi chợ sớm hoặc dặn trước người bán. Lưỡi lợn sau khi mua về có thể đem xào sả ớt, xào chua ngọt, hầm tiêu cay... đều rất ngon lành.

Lưỡi lợn có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Theo Đông y, lưỡi lợn giúp bổ thận tư âm, bổ dưỡng can huyết, nhuận táo, nhuận da. Đặc biệt là rất phù hợp với người suy nhược sau khi ốm dậy, sưng thũng...

Phần đuôi lợn

Một trong những phần bổ dưỡng nhất của con lợn phải kể đến phần đuôi. Một con lợn chỉ có một chiếc đuôi nên nhiều người đi chợ muộn sẽ không kịp mua chúng

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), theo y học cổ truyền thì đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm. Từ nguyên liệu là đuôi lợn, chúng ta có thể làm nên nhiều món ăn/bài thuốc có tác dụng chữa đau lưng, mệt mỏi, ù tai. Các món có tác dụng trị bệnh từ đuôi lợn có thể nói đến là canh đuôi lợn với lạc, canh hạt dẻ đuôi lợn, canh đuôi lợn nấu cùng đào và lạc...

Theo nghiên cứu y học, phần đuôi lợn có chứa chủ yếu là phần da, chứa nhiều collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… đây đều là các chất có tác dụng tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của môi trường.

Sườn heo non

Khi mua thịt lợn cho ngày Tết, bạn có thể tìm mua những miếng sườn non thay vì xương ống. Bởi phần sườn này nhiều dinh dưỡng hơn, lại ngọt thơm hơn. Sườn heo non giàu protein và vitamin, sườn non còn chứa một lượng lớn canxi photphat, collagen,… có thể cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể con người, phụ nữ ăn rất tốt.

Thịt dải

Có không ít người bán hàng đã ví phần thịt dải là phần: Ngon nhất, thơm nhất của con lợn. Đã vậy mỗi con chỉ có một miếng nên nhiều khi họ không muốn đem bán mà muốn giữ lại để ăn.Thịt dải chính là phần thịt gần với tim lợn, có chức năng ngăn cách các mô của khoang ngực và khoang bụng, giúp bảo vệ tim. Thịt dải dù làm món nướng, kho hay luộc cũng đều mềm thơm, bên trong dai giòn, không hề bị khô.

Phần thịt dải heo có chứa protein chất lượng cao giúp cho cơ thể phát triển cơ bắp, tăng cường sức đề kháng, tái tạo mô và tế bào cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, trong phần thịt dải heo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, D...

Tác giả: Thạch Thảo