Triệu chứng nhiễm Omicron đặc trưng trên da, môi và móng tay: Phát hiện sớm sẽ tự cứu mình

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, các chuyên gia đã công bố những triệu chứng mới của người nhiễm biến thể Omicron, xuất hiện trên da, môi và cánh tay.

Ngay từ khi xuất hiện, Omicron đã trở thành nỗi lo lắng của toàn nhân loại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thông tin: Những người bị Covid-19 đã báo cáo hàng loạt các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, một số có thể cần chăm sóc y tế.

Theo CDC, thì các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Một số biểu hiện cơ bản là: Sốt, ớn lạnh, ho, mất vị giác/khứu giác.

Biểu hiện đặc biệt

Còn một số dấu hiệu khác mà mọi người cần phải đặc biệt chú ý nữa bao gồm: Thở gấp, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

CDC cho biết thêm: Người nhiễm cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có biểu hiện đặc biệt. Đó là: Da, môi hoặc móng tay nhợt nhạt, có màu xám hoặc xanh khác lạ.

13

Các triệu chứng khẩn cấp khác cũng bao gồm như: Khó thở, đau dai dẳng lồng ngực, lú lẫn, không tỉnh táo khi thức dậy.

Những người có biểu hiện như trên có nguy cơ nhiễm Omicron ngay cả khi họ từng mắc biến thể khác nhé mọi người.

Theo đó, dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng khuyến cáo: Nếu có các triệu chứng của Covid-19 người dân nên cách ly ngay lập tức và làm xét nghiệm PCR.

Cơ quan y tế lưu ý: “Hãy tự cách ly dù bạn từng nhiễm bệnh trước đây. Bạn có thể có miễn dịch đối với virus nhưng không rõ khả năng đó tồn tại trong bao lâu”.

Tiêm liều vắc xin tăng cường sẽ giúp cải thiện khả năng bảo vệ mà mọi người có từ 2 liều vắc xin đầu tiên. Hầu hết mọi người sẽ được tiêm một liều nhắc lại của vắc xin Pfizer hoặc Moderna để tăng cường kháng thể.

Bộ trưởng Y tế Anh, Sajid Javid, nói: “Chúng ta không có thời gian để lãng phí trong cuộc chạy đua giữa virus và vắc xin. Các mũi tiêm tăng cường rất quan trọng trong việc củng cố việc phòng thủ của chúng ta”.

Hiện Vương quốc Anh có 250.000 ca Omicorn, trong đó có gần 1.000 người nhập viện, 75 người đã không qua khỏi.

Phân biệt triệu chứng khi nhiễm Omicron và Delta

Khi nhiễm Omicron

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Omicron nói rằng biến thể này gây ra các triệu chứng khác với những dấu hiệu kinh điển của Covid-19.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, cho biết, các triệu chứng chính của Omicron là mệt mỏi, đau nhức cơ thể và đau đầu. Tới nay, người nhiễm không có hiện tượng mất khứu giác, vị giác.

Các chuyên gia tại ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 thấy những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron đang có các triệu chứng giống cảm lạnh, trong đó có hắt hơi.

Tiến sĩ Amir Khan cho hay: Đổ mồ hôi ban đêm cũng là một dấu hiệu quan trọng của Omicron.

Khi nhiễm biến thể Delta

Delta từng là chủng virus SARS-CoV-2 thống trị ở các nước trước khi bị Omicron dần thay thế. Khi số ca nhiễm ngày càng tăng, bằng chứng cho thấy các triệu chứng của Delta khác với chủng gốc.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC), ho và mất khứu giác không phổ biến ở Delta.

Các triệu chứng Covid-19 giảm dần theo quá trình tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Biến thể phụ của Delta chiếm khoảng 15% các trường hợp ở Vương quốc Anh ít các triệu chứng hơn. Theo đó, chỉ 67% người nhiễm AY.4.2 bộc lộ biểu hiện bệnh so với 76% người nhiễm Delta.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link