4 thực phẩm cấm kỵ nấu chung với tỏi nếu không sẽ rất độc hại, đặc biệt là số 4

( PHUNUTODAY ) - Một số thực phẩm khi ăn với tỏi sẽ gây độc hại cho cơ thể, dễ gây các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Những thực phẩm không được kết hợp với tỏi:

Trứng

Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.

Thịt gà

Thịt gà là thực phẩm cấm kỵ kết hợp với tỏi. Theo Đông y, thịt gà tính cam (ngọt), ôn (ấm), tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Việc kết hợp thịt gà và tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Trong trường hợp bị kiết lị do ăn gà với tỏi, bạn hãy nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.

Cá trắm

Củ tỏi không nên ăn chung với cá trắm vì sẽ dễ làm cho bụng chướng đầy, hay sinh ra sán. Khi chế biến món cá này, bạn không nên ướp cá trắm với tỏi, chỉ nên ướp với gừng và thì là.

Cá diếc

Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Cá diếc cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn lưu ý không dùng cá diếc với tỏi bởi sự kết hợp này sẽ gây co giật đường tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng tỏi

Nên cắt hoặc nghiền nhỏ trước khi ăn

Khi sử dụng tỏi chúng ta nên cắt hoặc nghiền nhỏ chúng thay vì để nguyên tép, vì khi chúng ta cắt hoặc nghiền nhỏ tỏi sẽ tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Điều này có thể giúp alliin có trong tỏi chuyển hóa thành allicin. Allicin trong tỏi chỉ phát huy được những công dụng sau khi để ngoài không khí trong khoảng thời gian nhất định.

Sử dụng với lượng vừa đủ

Khi sử dụng tỏi quá nhiều sẽ làm môi trường dạ dày mất cân bằng. Chính vì thế chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 10 g tỏi mỗi ngày để tránh gây hại cho dạ dày.

Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Khi nấu tỏi ở nhiệt độ cao chúng sẽ mất đi công dụng của mình. Tỏi rất nhanh chín nên nếu chúng ta cho vào để nấu quá sớm có thể làm chúng bị cháy.

Người không nên dùng tỏi

Những người bị bệnh về mắt, thể chất yếu, bị nhiệt, người mắc bệnh gan, người đang mắc bệnh nặng không nên ăn tỏi. Đặc biệt là những người đang mắc các chứng bệnh về máu huyết, vì tỏi sẽ làm loãng máu .

Tác giả: Vũ Ngọc