5 cách biến tấu cho món thịt rang cháy cạnh: Ăn cùng canh cua, cà pháo là ngon hết sảy

( PHUNUTODAY ) - Mách bạn những mẹo nhỏ để món thịt rang cháy cạnh thêm đậm đà, thơm ngon hơn bao giờ hết.

Cách 1: Thịt rang cháy cạnh

Nguyên liệu:

400 thịt ba chỉ.

Gia vị: 2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tỏi băm nhỏ.

Cách làm:

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.

Cho đường, nước mắm, tiêu vào chiếc bát nhỏ rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.

Phết một lớp dầu ăn vào mặt chảo, rải thịt đều lên bếp rồi đun trên lửa vừa tới khi cháy cạnh. Khi thịt vàng thì lật sang mặt bên kia, không nên rang thịt quá kĩ để tránh bị khô.

Khi thịt đã cháy cạnh thì cho 1 chút tỏi băm vào để phi thơm sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vào, vặn lửa nhỏ và đều đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp. Trút thịt ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Cách 2: Thịt rang cháy cạnh sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

400g thịt ba chỉ.

1 củ hành tím, 4 củ hành hoa, 1 quả chanh.

Gia vị: Bột nêm, bột canh, nước mắm, đường, hạt tiêu, dầu hào.

Cách làm:

Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành tím rửa sạch, cắt rễ và thái nhỏ.

Pha nước sốt với nước cốt 1 quả chanh tươi, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc rồi khuấy đều.

Thịt ba chỉ mua về rửa trần qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa để loại bỏ mùi hôi. Thái thịt thành các miếng vừa ăn. Cho thịt vào một chiếc bát lớn ướp với 1 chút nước mắm và dầu hào trong 10 phút.

Xếp thịt vào chảo đun trên bếp, đến khi cháy cạnh thì cho 1 thìa đường và tiếp tục đun để thịt có màu sắc đẹp hơn.

Đổ bát nước sốt vào chảo thịt, giảm lửa nhỏ và đun đến khi nước sốt ngấm thịt và gần cạn, dậy mùi thơm thì cho hành tím băm nhỏ vào đảo qua một lượt thì tắt bếp.

Rắc hành lá lên trên, đảo đều thịt và trút ra đĩa để thưởng thức.

Cách 3: Thịt rang cháy cạnh xào sả ớt

Nguyên liệu:

- 250g thịt ba chỉ; 4 quả ớt; 7 nhánh sả; 1 củ tỏi; 1 thìa muối.

- Sả bóc lớp vỏ già, rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt thái miếng mỏng, bề ngang khoảng 2 - 2,5cm.

Cách làm:

- Cho một chút dầu lên chảo rồi cho thịt vào rang.

- Rang thịt tới khi cháy cạnh và các bề mặt hơi vàng.

- Khi rang thịt thì sẽ có rất nhiều mỡ chảy ra, bạn đổ bớt mỡ ra ngoài, chỉ để lại lượng nhỏ khi ăn sẽ đỡ ngán. Cho tiếp sả, ớt, tỏi và muối vào chảo.

- Cho ra đĩa dùng nóng với cơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử món thịt ba chỉ rang cháy cạnh xào cùng sa tế nếu thích ăn cay thật cay nhé.

Cách 4: Thịt ba chỉ rang tôm

Nguyên liệu:

300g thịt ba chỉ.

300g tôm tươi.

1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước màu kho cá.

1 thìa ớt sừng băm, 2 thìa hành lá thái nhỏ.

Cách làm:

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu nhọn. Cho tôm vào bát để ướp với bột canh, hạt nêm, bột tiêu trong 15 phút.

Cho thịt vào chảo để rang cho thịt ra bớt mỡ và cháy xem cạnh. Khi thịt chuyển sang màu vàng thì cho tôm vào để rang cùng.

Đảo đều cho tôm chín thì nêm đường, nước mắm, nước tạo màu và rang trên lửa to. Cuối cùng cho hành, tỏi, ớt băm vào chảo đảo qua để dậy mùi thơm thì nếm lại vừa miệng sau đó tắt bếp.

Cách 5: Thịt rang cháy cạnh rim tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 300gr thịt ba chỉ

- 1 thìa canh tương Bần, 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ bạn đem thái miếng hình chữ nhật thon dài, sau đó bạn đem chần thịt qua nước sôi (khi mà bạn chế biến thịt thơm ngon hơn và không vẩy bọt). Hành củ thái hạt lựu.

- Thịt ba chỉ sau khi mà bạn đem chần qua nước sôi bạn để cho thịt ráo nước.

- Tiếp theo sau đó bạn đem cho thịt vào trong chảo nóng đem rang cho thịt xém cạnh rồi sau đó bạn đem cho hành củ vào.

- Khi thịt ba chỉ đã xém vàng đều hai mặt cùng với hành củ cũng thơm vàng, bắt đầu cho tương vào và rim trong 5 - 7 phút (tương pha thêm 1 thìa cà phê đường vào để tương dịu hơn).

Tác giả: Vũ Ngọc