5 loại rau dù đắt đến mấy cũng được người giàu săn đón, chế biến món nào cũng vừa ngon vừa bổ

( PHUNUTODAY ) - Đây không chỉ là những loại rau có cách chế biến đa dạng, hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ.

Bí đao

Không phải ai cũng biết rằng bí đao vào mùa hè thường ngon hơn mùa đông. Đây là một thực phẩm có giá thành rẻ, cách chế biến đa dạng và giàu dinh dưỡng. Trong bí đao chứa nhiều chất tốt cho sức khoẻ như canxi, protid, phốt pho, glucid, vitamin C, vitamin B… Nhờ vậy mà có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, tốt cho tim mạch, cải thiện thị lực…

Bên cạnh đó, bí đao có lớp vỏ rất cứng nên sâu bệnh cực kỳ khó để tấn công nên bạn có thể yên tâm khi ăn thực phẩm này. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon như nước ép bí đao, trà gừng bí đao, gỏi bí đao tôm thịt, canh bí đao thịt bằm, bí đao xào lòng gà…

Củ sen

Củ sen là một thực phẩm mọc trong bùn có hương vị thanh mát, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng mà củ sen có các tác dụng như giúp lưu thông máu, kiểm soát huyết áp và tăng cường dòng chảy của máu, giảm táo bón, thúc đẩy phát triển trí não…

Khi trồng củ sen, bạn không cần dùng phân bón mà chỉ cần bùn màu mỡ và đủ nước là chúng có thể phát triển mạnh mẽ. Nhờ thế mà khi ăn hay chế biến, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà không lo lắng về chất kích thích. Củ sen vừa mát vừa giòn nên dù làm nộm, salad, hầm canh hay ăn sống đều ngon. Những món ngon có thể chế biến từ củ sen là canh củ sen sườn non, củ sen xào rau củ, gỏi củ sen tôm thịt…

Mướp

Là một trong những thực phẩm mềm ngon, thanh mát và có mùi thơm dễ chịu nên dù được chế biến theo cách nào thì bạn cũng có món ngon chiêu đãi gia đình. Nhiều người ví mướp là “nhân sâm” vì loại quả này chứa hàm lượng cao protein, canxi, gluxit, phốt pho… Có lẽ vì vậy mà mướp đắng có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn, giúp hỗ trợ điều trị đau họng, hen xuyễn…

Bằng các công thức đơn giản, bạn có thể nấu nhiều món ngon từ mướp như mướp hương xào thịt, canh cua rau đây, mồng tơi, mướp, mướp hương nhồi tôm hấp, canh mướp nấu tôm khô…

Mướp đắng

Mướp đắng là một trong những loại rau củ quả có tác dụng thanh nhiệt, trừ hoả nên được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Ăn mướp đắng thường xuyên cũng rất tốt khi nguyên liệu này bổ sung cho cơ thể lượng lớn các vitamin A, C và nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, kẽm, sắt, đồng… Ngoài ra, trong mướp đắng chứa chất chống oxy hoá như lutein và zeaxanthin. Vì thế, thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, giảm cholesterol trong máu..

Những món ngon và giàu dinh dưỡng từ mướp đắng: canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng kho, mướp đắng xào trứng…

Rau diếp

Rau diếp là một loại rau được nhiều người yêu thích, chúng có cùng họ với xà lách và có thể sử dụng để nấu nhiều món ngon. Trong rau diếp chứa nhiều vitamin A, nhóm B, crom, mangan và axit folic… Mặc dù có vị đắng nhẹ nhưng thực phẩm này phù hợp để làm salad, nấu canh hay rán trứng…

Khi mua rau diếp, bạn nên chọn những cây rau có thân trắng, lá không quá dày, bề mặt bóng đẹp, không vàng úa…

Tác giả: Minh Thu