Gạo lứt là món ăn tốt cho sức khỏe nhiều chất xơ và vitamin nên được người dân nhất là chị em phụ nữ đang muốn giảm cân, người mắc tiểu đường yêu thích. Tuy nhiên, không phải lúc nào gạo lứt cũng tốt nếu bạn ăn sai cách thì cũng lợi bất cập hại.
5 sai lầm khi ăn gạo lứt nên tránh
Thói quen để gạo lứt hoặc cơm gạo lứt quá lâu
Không nên trữ quá nhiều gạo lứt vì lớp dầu tự nhiên của gạo có thể bị hư khi trữ quá lâu. Tương tự, chúng ta cũng không nên để cơm gạo lứt quá lâu và không nên hâm cơm gạo lứt quá một lần. Như vậy không chỉ giảm dinh dưỡng mà còn gây khó ăn, thậm chí gây hại cho cơ thể nếu để lâu quá 6 tháng trong môi trường không hút chân không.
Thường nấu và ăn gạo lứt sai cách
Do thành phần của hạt gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên lớp áo hạt dai, không dễ nấu nên tốt nhất là cần ngâm 30 phút đến vài giờ hoặc thậm chí là ngâm qua đêm trước khi nấu. Cũng vì vậy mà nó sẽ lâu chín và hút nhiều nước hơn gạo trắng, nên khi nấu cần thêm nhiều nước và nấu lâu hơn để chín kỹ.
Chính vì vậy, khi nấu gạo lứt bạn cần nấu kỹ để không hại dạ dày, bạn dừng ăn gạo lứt nấu chưa kỹ, bởi vì không những phần lớn chất dinh dưỡng không thể hòa tan được mà còn dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính sau khi ăn quá nhiều. Với người già và trẻ nhỏ thì càng không nên ăn nhiều gạo lứt. Bởi vì khi ăn gạo lứt cần nhau lâu và nhai kỹ.
Thường xuyên ăn quá nhiều gạo lứt
Trên đời này dù cái gì tốt nhưng nếu bạn dùng quá nhiều cũng hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, việc ăn quá nhiều gạo lứt sẽ bị cảm giác khó tiêu do chứa acid Phytic và nhiều chất xơ. Acid phytic còn là một loại hợp chất không hòa tan có thể ngăn cản hấp thu một số vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vi khoáng.
Gạo lứt đã qua sản xuất, có chứa một lượng rất nhỏ Asen. Đồng thời, việc bạn thu nạp quá nhiều Asen trong một thời gian dài có thể dẫn tới rất nhiều hậu quả, bao gồm ung thư thận, ung thư phổi hay sừng hóa và tổn thương da. Theo như kết quả nghiên cứu của một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần Asen có trong loại thực phẩm này không tốt cho những người mắc bệnh về tim, vì vậy không nên ăn quá nhiều.
Ăn gạo lứt thay thế hoàn toàn gạo trắng
Có rất nhiều người cho rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng nhưng đây là một trong những quan điểm sai lầm khi ăn gạo lứt. So với gạo trắng, gạo lứt chỉ có hàm lượng chất xơ và vitamin nhóm B cao hơn. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ dù gạo lứt rất tốt tuy nhiên theo bác sĩ khuyến cáo mỗi tuần chỉ nên ăn 2 - 3 lần như một loại thực phẩm chức năng. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như đã kể trên.
Đồng thời, bạn cũng không được dùng gạo lứt thay thế hoàn toàn gạo trắng nếu không bạn sẽ bị thiếu nhiều chất và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, biến gạo lứt từ thực phẩm tốt cho sức khỏe thành “thuốc độc”.
Tác giả: Min Min
-
Cà phê hay matcha: Đâu mới là ‘siêu phẩm’ cho sức khỏe của bạn?
-
Ngủ ít hay ngủ nhiều, cái nào hại hơn? Khám phá mối liên hệ bất ngờ giữa giấc ngủ và đột quỵ
-
Nước mía thanh mát giải nhiệt: Nhưng 5 kiểu người này không nên đụng vào, đó là ai?
-
3 loại cà phê giúp bạn bảo vệ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, gia tăng tuổi thọ
-
3 thời điểm không nên ăn trứng gà