5 thói quen giúp người Nhật Bản sống thọ hơn mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Sở dĩ người Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, bởi họ thường xuyên duy trì những thói quen lành mạnh dưới đây:

Họ thường ăn trên những chiếc đĩa nhỏ

Phần lớn những người Nhật tin rằng khẩu phần ăn càng nhỏ sẽ càng khiến việc ăn uống chậm hơn. Đó cũng là điều bạn cần hiểu rõ mỗi khi ngồi vào bàn ăn, hãy dừng lại khi cảm thấy no. Bạn nên ưu tiên những đĩa ăn nhỏ thay vì một chiếc đĩa lớn. Nguyên nhân là vì điều này có thể giúp bạn không ăn quá nhiều trong một thời điểm, từ đó duy trì cân nặng hợp lý, tránh bị thừa cân, béo phì, gây hại sức khỏe. Đồng thời, người Nhật Bản cũng rất quan trọng việc duy trì cân nặng ổn định phù hợp của mình, để phòng ngừa những căn bệnh do béo phì gây ra.

Thường chỉ ăn no khoảng 80%

Bạn không nên ăn quá nhanh vì sẽ phải mất khoảng 20 phút kể từ khi bạn bắt đầu ăn thì não bộ mới gửi tín hiệu no. Người Nhật biết điều này và áp dụng một quy tắc đơn giản - chỉ ăn cho đến khi no 80%, hoặc chỉ ăn 8/10 phần của bữa ăn. Tuy nhiên, họ cũng không lãng phí phần thực phẩm để thừa lại mà sẽ gói lại mang về hoặc cất vào trong tủ lạnh bảo quản tốt để bữa sau dùng tiếp.

Ăn rất ít dầu và muối

Thói quen của người dân Nagano là một trong những vùng lành mạnh nhất ở Nhật Bản. Tuổi thọ ở đó trung bình khoảng 80 - 87 tuổi. Một cuộc khảo sát cho thấy người dân Nagano tiêu thụ rất ít muối và dầu ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Do đó, bạn cũng nên tiết chế lại dầu ăn và muối mỗi khi chế biến thức ăn.

Có sở thích đi bộ mỗi ngày

Những người Nhật Bản có một trong những môn thể thao yêu thích của người Nhật là đi bộ. Họ vẫn có thể trò chuyện cùng bạn bè trong quãng thời gian đi bộ. Vừa tập luyện, vừa giao tiếp với người xung quanh cũng giúp gia tăng tuổi thọ hiệu quả. Đồng thời, chính thói quen này giúp cho cơ thể của người Nhật Bản dẻo dai cường tráng hơn mỗi ngày.

Thích ăn đậu phụ mỗi ngày

Món đậu phụ cũng là một món ăn nổi bật trong chế độ ăn kiêng của người Nhật. Đây không chỉ là món ăn thuần chay mà còn giúp cho da của bạn đàn hồi tốt, trông trẻ trung hơn. Hơn nữa, đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và giúp duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, món đậu phụ chính là món ăn có thể chế biến được nhiều món khác nhau giúp người dân có thể đổi khẩu vị, không hề gây ngán mà lại tốt cho sức khỏe.

Tác giả: Min Min