Thường ăn đồ ăn đồ lạnh
Thói quen của rất nhiều người là thường ăn đồ ăn lạnh vì sở thích. Tuy nhiên, việc ăn nhiều đồ ăn lạnh nhất là mùa hè điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hóa.
Đặc biệt ở dạ dày, là cơ quan rất nhạy cảm với khí hậu và nhiệt độ. Khi bị kích thích bởi không khí lạnh, dạ dày dễ bị những cơn co thắt, gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Bởi vậy, bạn nên hạn chế những đồ ăn lạnh kẻo dễ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Thường ăn quá no
Thói quen thường xuyên ăn quá no sẽ gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Khi đó, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ dẫn tới dạ dày hoạt động chậm lại hẳn. Đồng thời, việc bạn ăn quá no sẽ khiến cho thức ăn không tiêu hóa và hấp thụ hết, cộng với quá trình chuyển hóa tạo ra năng lượng quá mức nên cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đây cũng là nguồn cơn của vô vàn loại bệnh gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Thường ăn quá nhanh
Trong cuộc sống hiện đại nhiều người do bận rộn công việc nên họ có thói quen ăn nhanh, nhai vội vàng. Đặc biệt, theo các chuyên gia khuyến cáo đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho dạ dày.
Ngoài ra, việc ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn vào cơ thể quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
Thường ăn quá muộn
Giới trẻ ngày nay thường có xu hướng sống về đêm nhiều nên thói quen ăn uống cũng thay đổi, khiến ăn khuya trở nên phổ biến.
Tai hại nhất của việc ăn khuya là làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Về đêm, lẽ ra 2 cơ quan này được nghỉ ngơi nhưng lại phải làm việc quá sức, dẫn đến suy giảm chức năng và sớm mắc bệnh. Đồng thời, việc ăn đêm cũng sẽ ảnh hưởng giấc ngủ, gây khó ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi thêm.
Ăn nhiều đồ chế biến sẵn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những thực phẩm chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng được tẩm ướp nhiều hương liệu tạo cảm giác ngon miệng hơn. Đồng thời, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp và ung thư nội tạng bởi hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không cần thiết phải nói không với đồ ăn chế biến sẵn, nhưng thực phẩm tốt nhất vẫn là thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày.
Uống nhiều rượu bia, nước ngọt có ga
Tất cả những loại nước ngọt có ga, thức uống trái cây có nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa cao hơn 59%.
Đặc biệt, nếu bạn thường uống chúng khi lạnh thì nguy cơ kích ứng dạ dày, đường tiêu hóa càng cao. Về lâu dài gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho dạ dày. Ngoài ra, thói quen uống rượu bia không chỉ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà còn có cả bệnh ung thư phổi , ung thư gan...
Tác giả: Min Min
-
Bộ phận quý giá nhất của con lợn, chỉ có 1 kg/con, đi chợ sớm mới mua được
-
Loại cỏ dại đem đun lấy nước uống, vừa bổ gan, vừa tốt cho khớp
-
3 loại cá "ngậm" nhiều thủy ngân nhất chợ, người bán chào gọi mấy cũng đừng mua
-
2 nhóm thực phẩm vàng giúp bạn phòng ngừa ung thư ruột hiệu quả nhất
-
5 loại canh nóng ăn vừa ngon vừa bổ trong mùa đông