5 thực phẩm bạn cần ghi nhớ không bao giờ được uống chung với sữa

( PHUNUTODAY ) - Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải uống lúc nào cũng được, uống thế nào cũng tốt. Có 5 thực phẩm này bạn nhất định không được uống chung với sữa.

Không cho thêm đường vào sữa nóng

Cho thêm đường vào sữa nóng là một sự kết hợp ngớ ngẩn vì nó khiến chất lysine trong sữa phản ứng với đường, tạo thành hợp chất fructose lysine chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn muốn sữa ngọt hơn thì chỉ nên cho thêm đường khi sữa đã nguội. Như vậy mới đảm bảo được sức khỏe.

Không uống sữa cùng nước cam, nước chanh

Cho một ít nước cam hoặc chanh vào sữa có thể khiến sữa thơm ngon hơn. Bản thân nước cam, nước chanh cũng khá tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp này tưởng như làm tăng gấp đôi lợi ích nhưng trên thực tế thì không phải vậy.

Vì trong nước cam, nước chanh có chứa nhiều axit, khi gặp protein trong sữa sẽ khiến cho protein bị biến tính, làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong sữa.

Không pha sữa cùng với chocolate

Tương tự như trên, vì sữa giàu chất béo còn chocolate giàu năng lượng nên nhiều người cho rằng dùng chung sẽ tốt cho cơ thể. Thực tế thì sữa lỏng cộng thêm chocolate sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate dễ gây ra các bệnh về sỏi thận. Đặc biệt với trẻ nhỏ nếu dùng lâu dài có thể gây thiếu canxi, tiêu chảy, chậm phát triển, tóc khô, dễ gãy xương.

Không uống sữa cùng với thuốc tây

Nhiều người không thích uống thuốc cùng nước lọc vì khó uống nên thay bằng sữa. Tuy nhiên, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa sẽ tạo màng mỏng trên bề mặt thuốc. Các chất canxi, magie và các khoáng chất khác trong sữa sẽ phản ứng hóa học với thuốc, tạo nên chất không hòa tan trong nước và làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Vì vậy, bạn chỉ nên uống sữa trước hoặc sau khi dùng thuốc ít nhất 1 giờ.

Không uống sữa sau khi ăn hải sản

Sữa và hải sản kỵ nhau nên nếu dùng chung sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nên nếu dùng chung một lúc cả hai loại canxi sẽ khó hấp thụ và dễ gây ra sỏi thận.

Tác giả: Trần Thu Thủy