Bơ là loại trái cây được nhiều mẹ bầu yêu thích bởi chúng khá dễ thưởng thức nhưng đây không phải là lý do duy nhất để mẹ thưởng thức bơ thường xuyên. Trên thực tế có rất nhiều lý do mẹ nên ăn thực phẩm kỳ diệu này, ít nhất là 3-4 lần/tuần.
Tác dụng của quả bơ
Ổn định huyết áp:
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Ngăn ngừa ung thư:
Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
Chống viêm:
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở Hoa Kỳ và với thai phụ cũng vô cùng nguy hiểm.
Vậy tại sao người mẹ không tự bảo vệ sinh khỏi căn bệnh tim mạch bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh? Quả bơ đã được chứng minh có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch với hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất béo chưa bão hòa cao.
Bơ cũng chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và phenol, có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm, oxy hóa và cải thiện quá trình lưu thông máu.
Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
Quả bơ có chứa khoảng 20 vitamin và khoảng chất. Một quả bơ có chứa:
– 33% nhu cầu vitamin C hàng ngày
– 53% nhu cầu vitamin K hàng ngày
– 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày
– 26% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày
– 19% nhu cầu đồng hàng ngày
– 41% nhu cầu axit folic hàng ngày
– 28% nhu cầu kali hàng ngày
Bảo vệ mắt và da
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả bơ còn chứa carotenoid – rất tốt cho cơ thể. Cả lutein và nhiều chất khác có trong quả bơ có thể làm chậm sự suy thoái của mắt và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực, từ đó cũng rất có lợi cho sự hình thành mắt của thai nhi.
Các chất dinh dưỡng trong quả bơ cũng giúp chống lại tác hại của tia cực tím và giữ cho làn da mẹ bầu mịn màng, khỏe mạnh.
Phòng ngừa trầm cảm
Trầm cảm là triệu chứng khá phổ biến khi mang bầu và sau sinh. Trong quả bơ có chứa các vitamin và khoáng chất như kali và axit folic, giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt chứng trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy chứng trầm cảm có mối liên quan với tình trạng thiếu hụt kali trong cơ thể.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Không ăn những thực phẩm này khi mang thai chắc chắc mẹ sẽ hối hận cả đời
-
Nghén khủng khiếp tới mấy chỉ cần có thực phẩm này cũng khỏe ngay và còn tốt cho cả con lẫn mẹ
-
Không ăn thực phẩm này lúc mang thai chắc chắn mẹ sẽ hối hận cả đời khi biết điều này
-
Thói quen không ngờ của mẹ khi mang thai làm con bị dị tật mà ít ai ngờ
-
Dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm nhất mẹ bầu tuyệt nhiên phải biết để đảm bảo an toàn cho con