Tiểu đường là một loại bệnh chuyển hóa mãn tính, nếu bị chẩn đoán căn bệnh này thì bệnh nhân chỉ có thể uống thuốc giúp hạ đường huyết để có thể ổn định lượng đường trong máu mà không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bên cạnh việc uống thuốc hoặc tiêm insulin, bệnh nhân tiểu đường cũng nên xây dựng cho bản thân một thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ và hợp lý để có thể kiểm soát đường huyết ổn định nếu không sẽ có thể gây ra rất nhiều các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là cả tính mạng.
Dưới đây là 6 loại trái cây có khả năng giúp hạ đường huyết, từ đó bệnh nhân có thể tự kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả hơn.
1. Lê
Bạn có biết rằng, hàm lượng nước có trong một quả lê có thể lên đến 84%. Đồng thời, trong loại quả này còn có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Lê là một trong những loại quả được đánh giá rất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường bởi việc ăn lê có thể giúp tăng độ nhạy của insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38.
Trong trường hợp, bệnh nhân tiểu đường thèm ngọt thì có thể lựa chọn lê để ăn để giải quyết cơn thèm ngọt mà không gây hại cho sức khỏe.
2. Anh đào
Theo các chuyên gia, quả anh đào là một loại quả có tác dụng giúp thúc đẩy chất lỏng bên trong cơ thể là làm dịu cơn khát. Đồng thời, nó cũng là một trong những loại trái cây vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng đường thấp giúp bổ sung khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Không những vậy, theo nghiên cứu, trong thành phần của anh đào còn có chứa một chất hóa học có tên là anthocyanin. Đây là một chất có khả năng thúc đẩy quá trình tiết insulin, đóng vai trò trong việc giảm lượng đường trong máu từ đó ngăn ngừa đường huyết tăng ở một mức độ nhất định.
3. Táo
Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì việc ăn táo đúng cách có thể đem lại lợi ích rất tốt trong việc ngăn ngừa cholesterol và bệnh mạch vành. Không những vậy, loại quả này còn có hàm lượng calo thấp, không chỉ có tác dụng ổn định lượng đường trong máu mà còn cung cấp dưỡng chất tốt và cần thiết cho cơ thể.
4. Bưởi
Khi nhắc đến những loại trái cây phổ biến trong mùa thu đông thì không thể nào bỏ qua bưởi - một loại quả rất giàu vitamin C và các thành phần giống insulin. Chính vì vậy mà, những người có lượng đường huyết cao trong cơ thể có thể ăn bưởi để cải thiện tình trạng này.
Theo nghiên cứu, trong bưởi có chứa các thành phần axit - nguyên nhân chính tạo nên vị chua ngọt của bưởi. Sau khi vào cơ thể, các thành phần này sẽ có khả năng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giải tỏa mệt mỏi về thể chất hiệu quả.
5. Dứa
Được nhiều người biết đến với các đặc tính chống vi-rút và kháng viêm, dứa là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của dứa là 56 được cho là an toàn đối với bệnh nhân đái tháo đường.
6. Táo gai
Táo gai hay còn gọi là quả sơn trà có khả năng giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, tăng cường dạ dày và tiêu hóa. Trong y học cổ truyền, loại trái cây này có tính chất ôn hòa, giàu nguyên tố vi lượng và chất xơ, không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu mà còn thúc đẩy quá trình giải phóng insulin để đạt được hiệu quả ổn định đường huyết.
Ngoài việc tiêu thụ những loại quả trên, người bệnh tiểu đường cũng cần lưu ý những đến chế độ ăn uống, ngủ đủ giấc và thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng.
Tác giả: Minh Hằng
-
Thêm thứ này vào nước uống mỗi ngày vừa giảm cân vừa hạ đường huyết, phòng ngừa bệnh tật
-
4 loại rau là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", ăn đủ trong tuần không lo mắc bệnh tiểu đường
-
Phụ nữ chăm uống mật ong với thứ này vừa sạch ruột, hạ đường huyết, da láng mịn: U60 cũng không lo già
-
Đứng lên ngồi xuống hoa mắt, chóng mặt - triệu chứng ai cũng gặp phải là báo hiệu các căn bệnh đang tiềm ẩn
-
5 nên 4 tránh giúp 'hạ đường huyết tự nhiên', thực hiện đủ, bệnh tiểu đường sẽ tránh xa bạn