Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm bổ sung chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng khác như protein, sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12,... Vitamin B6 có trong thịt bò sẽ hỗ trợ, giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch. Khi bạn ăn thịt bò, protein và carbon hydrat được chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, giúp giữ ấm cơ thể.
Lưu ý ăn một lượng thịt bò vừa đủ là khoảng 500g/tuần. Không nên ăn quá nhiều thịt bò vào buổi tối.
Khoai lang
Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Khoai lang nướng gần như lượng calo rất thấp. Nên tránh các loại bơ thực vât, các chất béo từ bơ rắc lên miếng khoai. Điều chắc chắn là ăn khoai lang chống ung thư rất hiệu nghiệm.
Hành tây
Củ hành tây nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa cảm cúm. Bạn có thể cắt miếng hành tây, để trong phòng, giúp tránh bệnh cảm cúm.
Ngoài ra, hành tây cũng mang lại khả năng giữ ấm cơ thể. Do vậy, bạn có thể thêm hành tây vào bữa ăn, vừa khiến món ăn thêm hương vị thơm ngon, lại giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày lạnh giá.
Hạt vừng
Hạt vừng tuy nhỏ mà có “võ”. Chúng mang lại tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, chữa táo bón, bổ ngũ tạng, ích khí, bền gân cốt, sáng mắt, tăng cường trí thông minh, chữa tê thấp, làm tóc mượt đen, da mặt đẹp,... Ngoài ra, với chất polyphenol cay có tác dụng sinh nhiệt, hạt vừng sẽ làm nóng cơ thể và giúp bạn cảm thấy ấm trong mùa đông.
Quả bơ
Có một cách thưởng thức bơ mùa lạnh như sau: Chúng ta rang trái bơ. Sau khi rang xong thì xắt thành những miếng nhỏ ăn cùng các loại rau quả khác. Lượng chất béo không bão hòa đơn có trong thành phần của quả bơ giúp giảm lượng cholesterol không tốt, đồng thời cung cấp dưỡng chất đi nuôi các tế bào.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: Trái bơ còn khiến chúng ta có cảm giác no, duy trì năng lượng cho cơ thể. Còn nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lại chỉ ra rằng ăn 1/5 trái bơ có thể tăng độ hài lòng lên đến 23%trong khoảng 5 giờ.
Bí đao
Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu hết các loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ.
Chúng ta nấu chín bí đao rồi cho thêm muối, tỏi, hạt tiêu, thậm chí là rau thì là hay củ nghệ tươi. Một điều lưu ý nữa bạn nên biết là tách lấy hạt bí đao mang rang, nướng giống như hạt quả bí ngô.
Trà gừng
Tính chất của gừng là sinh nhiệt nên giúp giữ ấm cho cơ thể. Cững từ đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu.
Thực tế cho thấy những người uống trà gừng nóng buổi sáng thấy không bị đói. Điều cuối cùng là trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức sau những lần tập luyện với cường độ cao.
Các loại hạt, ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như gạo nâu, quinoa, yến mạch và lúa mạch… có chứa carbohydrate phức tạp rất khó bị phá vỡ, khi đó sẽ có nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra để tiêu hóa chúng và bạn sẽ ấm hơn trong thời gian dài.
Tác giả: Mộc
-
Nhà có 3 người mắc K gan: BS chỉ ra thủ phạm là loại gia vị quen thuộc trong bếp
-
Vì sao nước dừa được bác sĩ kiến nghị dùng cho F0: Có 4 nhóm người không nên sử dụng
-
Lương y chỉ ra 3 loại nước bổ dưỡng cho F0 điều trị tại nhà: Hạ sốt, giải độc, giảm mệt, nhanh khỏi
-
Chuyên gia cảnh báo: 4 món đồ nhà bếp liệt vào “danh sách đen” gây K, cực kỳ nguy hiểm khi trời nồm ẩm
-
Những con giáp phạm sao La Hầu năm Nhâm Dần 2022: Tiền bạc trôi sông, sức khỏe suy giảm, tình duyên đổ vỡ