Các loại hải sản
Người bị ho cần hạn chế sử dụng các loại hải sản như tôm, cá, cua, mực... Các thực phẩm này chứa nhiều protein có khả năng gây dị ứng, khiến tình trạng ho thêm nặng.
Các loại rau củ có nhiều chất nhầy
Các loại rau củ quả có nhiều chất nhầy như rau đay, mồng tơi, khoai sọ... sản xuất ra chất cellulite có thể khiến dịch đờm gia tăng, làm các cơn ho trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong thời gian bị ho, bạn nên hạn chế ăn các loại rau củ có nhiều chất nhớt.
Đồ ăn quá lạnh
Các loại đồ ăn lạnh có thể gây kích thích cổ họng. Nó sẽ làm tình trạng ho nặng hơn, khó chịu hơn. Đặc biệt, uống nước lạnh, các loại đồ uống có đá lạnh còn có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dễ gây tổn thương phổi.
Đồ uống có cồn, đồ uống có gas, caffein
Nhiều người cho rằng đồ uống có cồn có tác dụng sát khuẩn họng. Tuy nhiên, loại đồ uống này thật sự không tốt cho sức khỏe. Nó có thể khiến cơ thể mất nước, gây ra tình trạng khó chịu ở họng, kích thích niêm mạc họng. Khi đó, vấn đề ho, đau họng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, cơ thể lâu hồi phục hơn.
Trong khi đó, caffein là chất có tác dụng gây lợi tiểu nhẹ. Nạp nhiều caffein vào cơ thể có thể kích thích đi tiểu, gây ra tình trạng khô họng, khó chịu.
Các loại nước ngọt, đồ uống có gas cũng không có lợi cho sức khỏe, dễ làm tăng các phản ứng viêm, khiến người bệnh lâu khỏi ho.
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Khi bị ho, hệ tiêu hóa cũng hoạt động không tốt. Nếu ăn nhiều đồ chiên rán, đồ nhiều dầu mỡ trong lúc bị ho, dạ dày có thể bị quá tải gây ra các vấn đề khó chịu ở hệ tiêu hóa cũng như làm gia tăng dịch đờm, làm tình trạng ho ngày càng nặng.
Đồ cay nóng
Các loại đồ cay nóng như món ăn chứa nhiều ớt, gừng, hạt tiêu, sả, mù tạt... có thể khiến vùng niêm mạc họng bị viêm, sưng nghiêm trọng hơn. Sử dụng thực phẩm cay nóng trong lúc bị ho có thể khiến bạn bị ho nhiều hơn, khó chịu hơn.
Sữa
Khi bị ho, bạn nên hạn chế sử dụng sữa. Sữa chứa nhiều protein có thể kích thích sản sinh nhiều chất nhầy dư thừa, khiến tình trạng ho nghiêm trọng hơn.
Dừa và quýt
Dừa và quýt có thể khiến tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn. Trong đó, dừa có tính lạnh, dễ gây nhiễm lạnh cho cơ thể, đặc biệt là khi uống nước dừa được để lạnh. Quýt lại kích thích cơ thể sản sinh chất cellulite làm tăng dịch đờm.
Tác giả: Thanh Huyền