Đó chính là rau cải cúc, hay còn gọi là tần ô, cúc dại. Cải cúc thường chỉ có trong mùa thu đông và đầu xuân. Cải cúc có vị thơm đặc trưng. Rau cải cúc rễ rất ngắn. Hoa cải cúc tương tự những bông hoa cúc nhỏ. Đây là một dạng rau mà người ta tưởng tượng chúng là lai giữa họ rau cải và cây hoa cúc.
Rau cải cúc là rau ngon đặc biệt thường xuất hiện trong món hủ tiếu của người miền Nam và thường được ăn theo dạng nấu canh, luộc, nhúng lẩu.
Cải cúc là loại rau thanh nhiệt, bổ gan.
Cải cúc là loại rau cực bổ dưỡng giúp bổ gan. Trong cơ thể gan lại là tạng cực quan trọng. Gan không khỏe thì cơ thể nổi mụn nhọt sinh độc tố rồi suy yếu ảnh hưởng tới các tạng khác và suy giảm toàn thân.
Khi nói tới thảo mộc bổ gan mọi người thường nghĩ tới bồ công anh, một loại cây dại. Thế nhưng cải cúc còn là một loại rau ăn có công dụng không kém bô công anh có khi còn tốt hơn cả bồ công anh. Hơn nữa rau cải cúc lại dễ ăn hơn. Loại rau này non mềm, dễ chế biến, nhưng lại có mùi hắc đặc trưng, nên nhiều người không ưa chuộng.
Công dụng của rau cải cúc
Cải cúc giúp bổ gan: Rau cải cúc chứa lượng lớn carotene và các axit amin nên có công dụng bổ gan, bảo vệ gan. Cải cúc còn giàu khoáng chất kali, có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan. Khoáng chất kali cũng giúp điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể chúng ta. Do đó bổ sung rau cải cúc vào chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hỗ trợ bảo vệ gan tốt hơn.
Cải cúc giúp kiện tỳ, nhuận tràng: Rau cải cúc cũng chứa lượng lớn tinh dầu dễ bay hơi chính là mùi thơm đặc trưng của rau. Tinh dầu trong cải cúc có công dụng giúp tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cảm giác thèm ăn. Cải cúc cũng là rau nhiều chất xơ giúp đẩy nhanh nhu động ruột và thúc đẩy quá trình đại tiện. Tiêu thụ thường xuyên giúp làm giảm mức cholesterol.
Tăng khả năng miễn dịch: Rau cải cúc chứa lượng lớn selen, tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cải cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất thích hợp để ăn hàng ngày.
Làm dịu thần kinh, giúp ngủ ngon: Rau cải cúc có mùi thơm, giàu vitamin, caroten và các loại axit amin, có tác dụng an thần, ổn định tâm trạng, hạ huyết áp, bảo vệ não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Cải cúc giúp hạ cholesterol, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim
Rau cải cúc giúp kiểm soát huyết áp nhờ khoáng chất kali. Rau cải cúc lại giàu chất xơ cũng có dụng tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Rau cải cúc còn có chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.
Cải cúc hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương: Rau cải cúc còn rất giàu sắt và canxi, có thể giúp cơ thể sản xuất ra máu mới và tăng độ dẻo dai của xương. Những người lớn tuổi trẻ nhỏ ăn cải cúc đều rất tốt. Đặc biệt cải cúc còn nhiều axit amin thiết yếu thúc đẩy phát triển nên rất tốt cho trẻ nhỏ.
Đặc trưng tinh dầu của cải cúc cũng giúp loại cây này ít sâu bệnh. Thế nên rau cải cúc cũng là một loại rau an toàn trước vấn nạn thuốc bảo vệ thực vật.