Đối với người bị bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng. Để làm được điều này, người bệnh cần quan tâm đến chế độ ăn uống thường ngày.
Cá là loại thực phẩm cung cấp nhiều protein chất lượng cao, giàu các axit béo không bão hóa có lợi cho sức khỏe của người bệnh.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu protein từ cá có khả năng cải thiện qáu trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, giúp giảm viêm.
Người bị bệnh tiểu đường có thể tham khảo bổ sung 6 loại cá này vào thực đơn ăn uống của mình để củng cố sức khỏe.
Cá diếc
Cá diếc chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể, bổ tỳ và dạ dày. Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại cá giàu protein như cá diếc có tác dụng giảm tình trạng kháng insulin, giúp tăng khả năng điều chỉnh đường huyết.
Kết hợp cá với đậu phụ giúp hỗ trợ hạ đường huyết tốt hơn do đậu phụ chứa nhiều isoflavon - một chất có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin.
Cá rô phi
Cá rô phí có lượng calo thấp, ít chất béo nhưng lại giàu protein. Đây là loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100 gram cá rô phi hấp có thể cung cấp 137 calo và hơn 28 gram protein. Đây là loại cá dễ mua, có giá thành rẻ, phù hợp với nhiều người.
Cá chẽm
Cá chẽm cũng là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Nó cung cấp nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin A, B cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, kẽm, có tác dụng nuôi dưỡng thận và lá lách.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp trí Nutrition & Metabolism chỉ ra rằng các loại cá như cá chẽm giúp giảm viêm mãn tính. Trong khi đó, viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa ở bệnh nhân tiểu đường.
Cá đù vàng
Cá đù vàng cung cấp nhiều protein, các chất béo lành mạnh cũng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Loại cá này có tác dụng bổ âm huyết, bổ tỳ và dạ dày.
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Diabetes Research cho thấy các loại cá giàu omega-3 như cá đù vàng có tác dụng giúp cải thiện độ nhạy insuline, hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, chất béo bão hòa trong cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch - một vấn đề mà người bị bệnh tiểu đường hay gặp phải.
Cá hố
Cá hố cung cấp nhiều protein, các loại vitamin (vitamin A, vitamin nhóm B) và các khoáng chất như canxi, kali. Loại cá này có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, làm ấm dạ dày.
Bổ sung thực phẩm giàu protein như cá hố giúp ổn định mức đường huyết sau bữa ăn ở người bị bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu chỉ ra rằng người bị bệnh tiểu đường tiêu thụ protein từ cá sẽ có lợi hơn cho việc kiểm soát đường huyết so với việc bổ sung protein từ các nguồn khác.
Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng omega-3 dồi dào, tốt cho tim mạch, giúp hạ lipid máu, giảm viêm đồng thời cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nghiên cứu từ American Diabetes Association chỉ ra rằng axit béo omega-3 trong cá hồi còn có tác dụng cải thiện khả năng đáp ứng insulin của cơ thể, hạ đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, bổ sung thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi còn mang lại lợi ích cho tim mạch, giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tim mạch ở người bị bệnh tiểu đường.