9 tháng thai kỳ, mẹ chịu khó ăn 7 món RAU QUẢ này, thai nhi tăng GẤP ĐÔI CHẤT XÁM, KHỎE MẠNH, DỄ NUÔI

( PHUNUTODAY ) - Mẹ chăm chỉ ăn những loại rau quả này trong suốt thời gian thai kỳ sẽ giúp thai nhi tăng GẤP ĐÔI CHẤT XÁM, con sinh ra dễ ăn, dễ ngủ, lại dễ nuôi...

Không phải ngẫu nhiên mà các loại rau quả này lại được coi là rau dành cho các mẹ bầu. Bạn đã biết, não của thai nhi bắt đầu hình thành chỉ 3 tuần sau khi thụ thai và những thực phẩm mẹ ăn mỗi ngày sẽ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bộ phận này. Não của bé trải qua những thay đổi chóng mặt giữa tuần 24 và 40 thai kỳ, đặc biệt là ở tuần 34.

Vì vậy mẹ bầu cần ăn đa dạng các loại dưỡng chất và dưới đây là những thực phẩm khá phổ biến và tốt nhất cho não em bé phát triển thông minh được chuyên gia khoa sản tại Anh Victoria Wells khuyên bà bầu nên ăn. Cùng tìm hiểu xem những lợi ích thực sự đến từ những thực phẩm này nhé!

1. Rau lang ngừa chứng huyết áp cao, kích thích sữa mẹ về nhiều sau sinh

 Rau lang thường được dùng trong giai đoạn ở cữ để kích thích sữa mẹ về nhiều và đậm đặc hơn. Nhưng ít ai biết rằng, rau lang cũng rất tốt cho mẹ bầu. Nó có vị ngọt, ăn vào mát người, lại giàu chất xơ nên giúp nhuận tràng rất tốt. Ngoài ra, rau lang chứa nhiều vitamin B6. Nếu ăn rau lang trong thai kỳ sẽ làm giảm buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai. Ngoài ra rau lang còn ngừa được chứng cao huyết áp của mẹ bầu.

2. Rau cải bó xôi, thần dược ngừa dị tật thần kinh thai nhi

Rau này ở các nước khác gọi là rau bina hay rau chân vịt. Đây là rau rất giàu axit folic, có tác dụng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả trong 3 tháng đầu. Rau cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và ngừa táo bón rất tốt. Mẹ có thể nấu canh tôm, canh sườn heo hoặc trộn salad ăn mỗi ngày.

3. Bí đao, vị thuốc bổ không thể thiếu của bà bầu

Những tháng cuối thai kỳ bí đao là bạn đồng hành của các mẹ đấy nhé. Lý do là vì những tháng này cơ thể mẹ dễ bị tích nước, sưng phù nên để giảm được tình trạng này thì mẹ không còn cách nào tốt hơn ngoài việc dùng thêm bí đao. Bí đao có tính hàn, vị ngọt, lợi tiểu, giảm phù nề rất hiệu quả.

Bí đao cũng rất tốt cho những mẹ bầu thiếu ối cuối thai kỳ với các món ăn ngon như canh bí đao hầm xương, canh bí đao nấu khoai lang, bí đỏ, cà rốt… Nếu trong 3 tháng đầu, bị nghén mẹ có thể dùng nước ép bí đao kèm một ít muối để giảm nhanh cơn nghén.

4. Rau cần, khắc tinh của các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ

Rau cần được dùng để ổn định huyết áp trong cơ thể mẹ bầu, nhờ đó có thể ngừa được chứng tiền sản giật, một biến chứng có thể lấy mạng hai mẹ con vào 3 tháng cuối thai kỳ. Rau cần rất giàu chất dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến như carotene, nicotinic acid, vitamin C…Các chất này được chứng minh mau chóng phát huy tác dụng, giảm mất máu, lợi tiểu, giảm huyết áp, trị ho và có tác dụng an thần. Thường thì rau cần ăn kèm với hủ tiếu, xào hoặc nấu canh.

5. Bí đỏ, món ngon kích thích đại não thai nhi phát triển

Bí đỏ tốt toàn diện từ lá, thân, hoa, quả… kích thích trí não cho thai nhi trong bụng, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh thường gặp của mẹ bầu như cao huyết áp, phù chân, thúc đẩy máu đông, giúp hạn chế chảy máu sau sinh. Ngoài cách xào, luộc đọt non, hoa bí, mẹ bầu có thể nấu canh bí, cháo bí với gạo tẻ, thức ăn này có lợi cho gan thận đồng thời có tác dụng phục hồi thể lực và cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, bí đỏ còn mang nhiều lợi ích khác như cung cấp Vitamin A, chống oxy hóa cho làn da, điều chỉnh lượng cholesterol vừa phải, ngừa táo bón, duy trì huyết áp ổn định.

6. Dưa hấu, mát miệng lại chăm sóc thai nhi rất hoàn hảo

Ai cũng cho rằng dưa hấu rất nóng và chỉ dám ăn chút đỉnh mỗi khi khát. Nhưng sự thật, dưa hấu rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các mẹ bầu. Đó là thực phẩm giúp mẹ đánh bay triệu chứng ợ nóng và làm giảm sưng phù rất hiệu quả trong lúc mang thai. Nhờ có đến 92% thành phần là nước, dưa hấu không chỉ giúp làm giảm cơn buồn nôn do nghén mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút, một trong những triệu chứng khó chịu bậc nhất trong thai kỳ.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sản – Phụ khoa Quốc tế còn cho thấy nếu mẹ bầu bổ sung lycopene hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ tiền sản giật đến 50%. Mà chất này thì trong quả dưa hấu có mà dư thừa nha các mẹ! Ngoài ra, nhờ chứa hàm lượng cao các vitamin A, C, B6 và các khoáng chất thiết yếu như kali và magiê, dưa hấu còn đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thị lực, não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi. Riêng đối với mẹ, kali còn giúp cân bằng lượng nước trong máu và các mô cơ trong thai kỳ.

Dưa hấu có thể ăn ngay khi còn tươi để cảm nhận vị ngọt mát của từng miếng khi vào miếng. Mẹ cũng có thể làm nước ép để giúp giải cảm nhanh, chữa tiểu đường thai kỳ, rối loạn tiêu hóa, thận yếu, loét miệng… rất hiệu quả.

7. Quả bơ – giàu axit béo không bão hòa đơn

Axit béo không bão hòa đơn chiếm khoảng 60% trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong quả bơ có chứa lượng axit oleic giúp hình thành và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ quanh dây thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương.

Mẹ cần: Thai phụ cần 25-35% lượng calo hàng ngày có chứa chất béo không bão hòa đơn. Một ly sinh tố bơ hoặc trộn bơ vào các món salad hàng ngày là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng.

Xem thêm:

1.

Mùa dịch THỦY ĐẬU, các mẹ nhớ trữ sẵn các loại LÁ này để tắm cho con khi cần

2.

4 điều bố cần làm để giúp thai nhi sinh ra KHỎE MẠNH, IQ CAO VÚT

3.

3 THÁNG CUỐI của thai kỳ, mẹ bầu uống bao nhiêu NƯỚC DỪA để bổ sung đủ NƯỚC ỐI, con sinh ra HỒNG HÀO

Tác giả: Phạm Thị Hương Tươi